Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 6517
041 tha |bthaeng
100 ธนภูมิ มณีบุญ
245 การย่อยกากมันสำปะหลังให้เป็นน้ำตาลและการหมักเอทานอลในขั้นตอนเดียวโดยเชื้อผสมระหว่าง Rhizopus oryzae และ Saccharomyces cerevisiae ในการเพาะเลี้ยงแบบ solid state |cธนภูมิ มณีบุญ, อัญชริดา อัครจรัญญา,ธีรภัทร ศรีนรคุตร และ วิเชียร กิจปรีชาวนิช
246 Simultaneous saccharification and fermentation of cassava pulp to ethanol by co-culture of Rhizopus oryzae and Saccharomyces cerevisiae in solid state culture
300 509 หน้า
หน้าที่ 472-479
520 ได้ศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิตเอทานอลจากกากมันสำปะหลัง โดยการย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาลและหมักเอทานอลในขั้นตอนเดียวด้วยเชื้อผสมระหว่าง Rhizopus oryzae และ Saccharomyces cerevisiae ด้วยการเพาะเลี้ยงแบบ solid state จากการศึกษาการผลิตเอทานอลด้วยเชื้อ R. oryzae แต่ละสายพันธุ์ จำนวน 4 สายพันธุ์ โดยใช้วัสดุหมักที่มีความชื้นเริ่มต้น 80% ซึ่งประกอบด้วยกากมันสำปะหลัง 16 กรัมและซังข้าวโพด 4 กรัม พบว่า R. oryzae แต่ละสายพันธุ์สามารถผลิตเอาทานอลได้โดยเชื้อ R. oryzae TISTR 3165 และ TISTR 3523 ผลิตเอทานอลได้สูง การเติม MgSO(subscript 4).7H(subscript 2)O และ KH(subscript 2)PO(subscript 4)มีผลทำให้การผลิตเอทานอลเพิ่มขึ้น ขณะที่การเติมแหล่งไนโตรเจนมีผลทำให้ไม่มีการผลิตเอทานอล การเพิ่มปริมาณกากมันสำปะหลังทำให้เชื้อ R. oryzae ผลิตเอทานอลเพิ่มขึ้น การหมักเอทานอลโดยใช้เชื้อ R. oryzae ร่วมกับ S. cerevisiae ทำให้ปริมาณและอัตราการผลิตเอทานอลเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ การเติม S. cerevisiae หลังจากการเพาะเลี้ยงเชื้อรา R. oryzae เป็นเวลา 3 วัน มีผลได้และอัตราการผลิตเอทานอลเพิ่มขึ้น 2 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้เชื้อ R. oryzae เพียงชนิดเดียว
650 Rhizopus oryzae co-culture cassava pulp ethanol SSF Sacharomyces cerevisiae
700 |hวิเชียร กิจปรีชาวนิช |hธีรภัทร ศรีนรคุตร |hอัญชริดา อัครจรัญญา
710 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
773 |tการประชุมวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 47 เล่มที่ 6 สาขาวิทยาศาสตร์
942 |cThai Journals