Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 6562
041 tha |beng
100 รัตนา จินดาพรรณ
245 อิทธิพลของพลาสติไซเซอร์ต่อการต้านแรงดึงการซึมผ่านของน้ำมันและความสามารถในการละลายของฟิล์มโปรตีนถั่วเขียว |c รัตนา จินดาพรรณ และ วิไลลักษณ์ ไฝเพชร
246 Effects of Plasticizers on Tensile Strength Oil Resistance and Solubility of Mung Bean Protein Films
260 ปีที่ 2 ฉบับที่ 1 |cมิถุนายน 2548 - พฤษภาคม 2549
300 62 หน้า ; 36-44
520 งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาผลของพลาสติไซเซอร์ต่อสมบัติทางกายภาพของฟิล์มโปรตีนถั่วเขียว โดยใช้พลาสติกไซเซอร์ 3 ชนิด คือ กลีเซอรอล ซอร์บิทอล และโพลีเอทธิลีนไกลคอล และแปรอัตราส่วนปริมาณโปรตีนถั่วเขียวต่อปริมาณพลาสติไซเซอร์ เป็น 3 ระดับ คือ 70:30, 60:40 และ 50:50 พบว่าฟิล์มที่ผลิตโดยใช้กลีเซอรอลและซอร์บิทอล สามารถขึ้นรูปเป็นแผ่นฟิล์มได้ทุกอัตราส่วน เมื่อนำไปวัดความหนา การต้านแรงดึง การซึมผ่านของน้ำมัน และความสามารถในการละลาย พบว่าฟิล์มความหนาไม่แตกต่างกัน ค่าการต้านทานแรงดึงลดลงเมื่อปริมาณพลาสติไซเซอร์เพิ่มขึ้น สามารถต้านทานการซึมผ่านของน้ำมันได้มากกว่า 90 วันยกเว้นฟิล์มที่ผลิตด้วยอัตราส่วนผสมของโปรตีนถั่วเขียวต่อซอร์บิทอลที่ระดับ 50:50 ส่วนความสามารถในการละลายน้ำนั้น เพิ่มขึ้นเมื่อเพิ่มปริมาณพลาสติไซเซอร์
650 ฟิล์ม
โปรตีนถั่วเขียว
พลาสติไซเซอร์
กลีเซอรอล
ซอร์บิทอล
โพลีเอทธิลีนไกลคอล
film
mung bean protein
plasticizer
glycerol
sorbitol
polyethylene glycol
700 วิไลลักษณ์ ไฝเพชร
710 วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
773 Journal of Food Technology, Siam University
900 S
942 |cThai Journals