Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 7288
041 tha |bthaeng
100 ปรีดา ปรากฏมาก
245 แบบจำลองการถ่ายเทความร้อนและมวลในการอบแห้งข้าวกล้องเมล็ดเดียว
246 Modeling Heat and Mass Transfer in Drying of Single-kernel Brown Rice
260 ปีที่ 24 ฉบับที่ 3 |cกันยายน - ธันวาคม 2557
300 หน้า: 634-643
520 ค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ประสิทธิผลของน้ำ (Deff) สามารถช่วยเลือกเงื่อนไขสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสม สำหรับเก็บรักษาข้าวที่ความชื้นอากาศแวดล้อมค่าหนึ่ง และเป็นพารามิเตอร์ที่ความจำเป็นสำหรับออกแบบและ จำลองกระบวนการอบแห้ง งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค ์ เพื่อพัฒนาแบบจำลองคณิตศาสตร์สามมิติในการจำลอง การถ่ายเทความร้อนและมวลสารระหว่างกระบวนการ อบแห้งข้าวกล้อง การศึกษานี้แบบจำลองไฟไนต์เอลิเมนต์ ที่สร้างขึ้นจะพิจารณาให้มีสองขอบเขตคือชั้นเยื่อหุ้มเมล็ด (Bran) และเนื้อขาว (Endosperm) ค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ ของน้ำในเยื้อหุ้มและเนื้อข้าวคำนวณจากการหาค่า ผิดพลาดกำลังสองน้อยที่สุด (RMSE) ระหว่างค่าความชื้น จากผลการทดลองกับค่าที่ทำนายจากแบบจำลอง ผลการทำ Simulation พบว่าแบบจำลองคณิตศาสตร์สามารถ ทำนายความชื้นในข้าวกล้องอย่างแม่นยำและช่วยให้เกิด ความเข้าใจกระบวนการถ่ายเทมวลในส่วนของเยื้อหุ้ม และเนื้อขา้วได้เปน็อยา่งดี ค่าสัมประสิทธิ์การแพรใ่นส่วน ประกอบต่างๆ ของข้าวกล้องมีค่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ กับอุณหภูมิอากาศร้อนที่เพิ่มขึ้น (P < 0.05) ค่าเฉลี่ยของ สัมประสิทธิ์การแพร่ของน้ำในชั้นเยื้อหุ้มและเนื้อข้าวมีค่า เท่ากับ (6.46?1.9) x 10??? และ (7.81?2.4) x 10??? m?/s ตามลำดับ
650 ข้าวกล้อง
อบแห้ง
สัมประสิทธิ์การแพร่
ไฟไนต์เอลิเมนต์
Brown Rice
Drying
Effective Diffusivity
Finite Element
710 วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
773 The Journal of King Mongkut's University of Technology North Bangkok
900 S
942 |cThai Journals