Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 7294
041 tha |bthaeng
100 อัญชลี จาละ
245 ความเข้มข้นของเจลไรต์ น้ำตาล และมุมเอียงลาดในการปักชิ้นส่วน บนอาหารต่อการเจริญเติบโตและการเพิ่มจำนวนของต้นพรมมิ ในสภาพปลอดเชื้อ
246 Influence of Gelrite? and Sucrose Concentration and Angle Slope on Dipping Explants in Medium to Growth and Shoot Multiplication of Bacopa monnieri (L.) Pennell
260 ปีที่ 22 ฉบับที่ 3 |cกรกฎาคม - กันยายน 2557
300 หน้า: 358-366
520 การเปรียบเทียบปริมาณเจลไรต์ (Gelrite?) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้อาหารสังเคราะห์สูตร MS สำหรับเพาะเลี้ยงต้นพรมมิแข็งตัว พบว่าปริมาณเจลไรต์ 0.15 และ 0.25 เปอร์เซ็นต์ ให้ค่าเฉลี่ยจำนวนยอดที่เกิดขึ้นใหม่และความสูงของยอดใกล้เคียงกัน สำหรับปริมาณน้ำตาลซูโครสที่เติมลงในอาหารสังเคราะห์สูตร MS ที่ความเข้มข้นต่าง ๆ (10, 15, 20 และ 30 กรัมต่อลิตร) พบว่าความเข้มข้นของน้ำตาลซูโครส 20 และ 30 กรัมต่อลิตร สามารถชักนำให้เกิดจำนวนยอดของต้นพรมมิได้สูงสุด และพบว่าอาหารสังเคราะห์สูตร MS ที่เติมน้ำตาลซูโครส 10 กรัมต่อลิตร ให้ค่าเฉลี่ยความสูงของยอดสูงสุด ส่วนมุมลาดเอียงในการปักชิ้นส่วนของต้นพรมมิบนอาหารสังเคราะห์สูตร MS พบว่าองศาต่าง ๆ ไม่มีผลต่อค่าเฉลี่ยจำนวนยอดที่เกิดขึ้นใหม่ แต่มีผลต่อความสูง โดยพบว่าต้นอ่อนของพรมมิที่เกิดจากการปักเอียง 45 และ 75 องศา มีค่าเฉลี่ยความสูงของยอดสูงสุด
650 พรมมิ
น้ำตาลซูโครส
เจลไรต์
Bacopa monnerei
sucrose
Gelrite?
700 ยงศักดิ์ ขจรผดุงกิตติ
710 วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
773 Journal of Science and Technology Thammasart University
900 S
942 |cThai Journals