Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 7689
041 |bthaeng
100 ศศิธร ฐิติเพชรกุล
245 การเฝ้าระวัง Vibrio parahaemolyticus, staphylococcus aureus และ Salmonella spp. ในเนื้อปูต้มแกะ
260 ปีที่ 58 ฉบับที่ 2 |cเมษายน-มิถุนายน 2559
300 หน้า 80-92
520 การวิจัยสำรวจนี้ได้ดำเนินการเฝ้าระวังการปนเปื้อนแบคทีเรียก่อโรค Vibrio parahaemolyticus, Staphylococcus aureus และ Salmonella spp. ในเนื้อปูต้มแกะที่จำหน่ายในตลาดสดและตลาดนัด 10 แห่ง ในเขตกรุงเทพมหานคร ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2557-มิถุนายน 2558 จากการเก็บตัวอย่างเนื้อปูต้มแกะส่วนต่าง ๆ ที่นิยมบริโภคได้แก่ เนื้อปูก้อน เนื้อปูขาว เนื้อปูส่วนก้าม และเนื้อปูส่วนขา จำนวน 50 ตัวอย่าง พบว่ามีการปนเปื้อน V.parahaemolyticus 29 ตัวอย่าง ปริมาณ 15-1,100,000 MPN/g (1.18-6.04 log MPN/g) หรือปริมาณเฉลี่ยเท่ากับ 3.72 ? 0.91 log MPN/g พบ S. aureus 27 ตัวอย่าง ปริมาณ 20-11,000 cfu/g (1.30-4.04 log cfu/g) หรือปริมาณเฉลี่ยเท่ากับ 230 ? 0.51 cfu/g ในขณะที่พบ Salmonella spp. 7 ตัวอย่าง จำแนกได้ 6 serovars คิดเป็นร้อยละ 58, 54 และ 14 ตามลำดับ โดยจำนวนนี้พบตัวอย่างที่ S. aureus ไม่เข้ามาตรฐานเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหาา ตามประกาศกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ฉบับที่ 2 (2553) ของอาหารพร้อมบริโภค ที่ระบุให้พบได้ไม่เกิน 100 cfu/g คิดเป็นร้อยละ 32 และต้องไม่พบทั้ง V. parahaemolyticus และ Salmonella spp. สำหรับ Vibrio spp. ชนิดอื่นที่ตรวจพบประกอบด้วย V. parahaemolyticus (58%), V.cholerae non O1 (18%), V. vulnificus (16%), V.mimicus (12%) V. alginolyticus (10%) และ V. fluvialis (4%) จำแนกซีโรไทป์ของ V. parahaemolyticus ด้วยชุดสำเร็จรูป Denka Seiken, Tokyo พบ O3: KUT มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 20.70 และตรวจไม่พบ ยีนสร้างสารพิษทั้ง tdh และ trh (tdh-, trh-) ในทุกซีโรไทป์l
650 Vibrio parahaemolyticus
Staphylococcus aureus
Salmonella spp.
Boiled Crab Meat
700 กนกพรรณ สมยูรทรัพย์
ศรีวรรณา หัทยานานนท์
710 วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
773 Bulletin of the Department of Medical Sciences
942 |cThai Journals