Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 7696
041 |bthaeng
100 ผุสดี ตังวัชรินทร์
245 ผลของใยอาหาร และรีซิสแทนต์สตาร์ชสกัดจากเปลือกและเนื้อกล้วยดิบต่อการเจริญและการผลิตกรดไขมันสายสั้นของเชื้อ Lactobacillus plantarumm
246 Effect of Dietary Fiber and Resistant Starch Extracted from Green Banana Peel and Pulp on Growth and Short Chain Fatty Acid Production of Lactobacillus plantarum
260 ปีที่ 34 ฉบับที่ 1 |cมกราคม-เมษายน 2559
300 หน้า 36-47
520 งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลของใยอาหารและรีซิสแทนต์สตาร์ชสกัดจากเปลือกกล้วยและเนื้อกล้วยไข่ดิบต่อการเจริญและการผลิตกรดไขมันสายสั้นของเชื้อ Lactobacillus plantarum TU2 ในอาหารเลี้ยงเชื้อเหลว MRS โดยทำการวิเคราะห์การเจริญ การผลิตกรดทั้งหมด กรดแลกติก กรดไขมันสายสั้น อะซิเตต โพรพิโอเนต และบิวทิเรตของเชื้อ L. plantarum TU2 พบว่า ใยอาหารและรีซีสแทนต์สตาร์ชส่งเสริมการเจริญของแบคทีเรียชนิดนี้ โดยเชื้อ L. plantarum TU2 ที่ทำการเพาะเลี้ยงในอาหารเลี้ยงเชื้อเหลว De Man, Rogosa and Sharpe (MRS) ที่มีการเสริมใยอาหารและรีซิสแทนต์สตาร์ช มีอัตราการเจริญมากกว่ากลุ่มควบคุม (P<0.05) โดยมีค่า 0.94?0.01 0.96?0.04 และ0.63?0.01 log cfu/ชั่วโมง ตามลำดับ เช่นเดียวกันกับระยะเวลาหนึ่งชั้วอายุของทั้งสองกลุ่มมีระยะเวลาน้อยกว่ากลุ่มควบคุม (P<0.05) โดยมี่ค่า 0.73?0.01 0.72?0.03 และ 1.08?0.02 ชั่วโมงตามลำดับ ยิ่งไปกว่านั้น การเสริมใยอาหารและรีซีสแทนต์สตาร์ช ยังทำให้เชื้อ L. plantarum TU2 สามารถผลิตกรดทั้งหมด กรดแลกติก และกรดไขมันสายสั้นโดยเฉพาะกรดอะซิเตต และบิวทีเรตเพิ่มมากขึ้น (P<0.05) ใยอาหารและรีซีสแทนต์สตาร์ชที่สกัดได้จากเปลือกแลเนื้อกล้วยไข่ดิบมีสมบัติความเป็นพรีไบโอติกและสามารถการนำไปประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์หมัก
650 ใยอาหาร
รีซิสแทนต์สตาร์ช
เชื้อ Lactobacillus
กรดไขมันสายสั้น
700 สุชาติ สุขสถิตย์
กานต์ สุขสุแพทย์
710 วารสารเกษตรพระจอมเกล้า
773 King Mongkut's Agricultural Jounrnal
942 |cThai Journals