Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 7797
041 |bthaeng
100 พัชริดา พิชัย
245 การประเมินการได้รับสัมผัสของกรดเบนโซอิกในน้ำพริกหนุ่มที่จำหน่ายในจังหวัดเชียงใหม่ ปี พ.ศ. 2553 - 2556
246 Exposure Assessment of Benzoic acid in Nam Prig Noom Sold in Chiang Mai since 2010 - 2013
260 ปีที่ 57 ฉบับพิเศษ 2 |cกรกฎาคม-กันยายน 2558
300 หน้า 198-207
520 กรดเบนโซอิกและโซเดียมเบนโซเอต เป็นวัตถุกันเสียที่นิยมใช้ในการยืดอายุของน้ำพริกหนุ่ม กรดและเกลือแร่จัดเป็นวัตถุกันเสียตามประกาศกรกะทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 281 พ.ศ. 2547 เรื่องวัตถุเจือปนอาหาร และ Codex อนุญาตให้นำมาใช้ในการผลิตอาหารได้ไม่เกิน 1,000 มิลิลกรัมต่ออาหารหนึ่งกิโลกรัม ผลสำรวจในปี 2552 พบว่า น้ำพริกหนุ่มที่วางจำหน่ายในจังหวัดเชียงใหม่มากกว่าร้อยละ 60 มีกรดเบนโซอิกสูงเกินกว่ากำหนด ดังนนั้นเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค ศูนย็วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 1 เชียงใหม่ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ทำการสำรวจการใช้กรดเบนโซอิกในน้ำพริกหนุ่ม ในช่วงปี พ.ศ. 2553 - 2556 พบว่าน้ำพริกหนุ่มที่วางจำหน่ายในจังหวัดเชียงใหม่ มีกรดเบนโซอิกเกินเกณ์กำหนด ร้อยละ 47.7, 40.0, 30.0 และ 23.5 ตามลำดับ เมื่อนำข้อมูลทั้ง 4 ปี มาประเมินการได้รับสัมผัสกรดเบนโซอิก ทั้งชนิดค่าเฉลี่ยของปริมาณอาหารที่บริโภคเฉพาะผู้ที่่บริโภค และค่าเปอร์เซ็นไทล์ ที่ 97.5 ของปิรมาณอาหารที่บริโภคสำหรับประชากรทั้งหมด ในกลุ่มอายุ 19-35, 35-65 และมากกว่า 65 ปี และคำนวณการได้รับสัมผัส เพื่อประเมินความปลดภัยของผู้บริโภค 3 ช่วงอายุ ผลการประเมินพบว่าทั้ง 3 ช่วงอายุ ผลการประเมินพบว่าทั้ง 3 ช่วงอายุ ได้รับกรดเบนโซอิกจากการบริโภคน้ำพริกหนุ่มในระดับที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค
650 Exposure Assessment
benzoic acid
preservative
Nam prig noom
700 นฤมล ขันตีกุล
710 วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
773 Bulletin of the Department of Medical Sciences
942 |cThai Journals