Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 7941
041 |bthaeng
100 จันทิมา หอมกลบ
245 ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส และปริมาณสารประกอบฟินอลิกทั้งหมดของสารสกัดเอทิลอะซีเตตจากผลมะขามป้อมจากแหล่งในประเทศไทย
246 Free Radical Scavenging Capacity, Tyrosinase Inhibition Activity and Total Phenolics Content of Ethyl Acetate Extracts from Indian Gooseberry (Phyllanthus emblica L.) in Thailand
260 การประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร |c3-5 กุมภาพันธ์ 2553
300 หน้า 91-99
520 การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส และปริมาณสารประกอบฟินอลิกทั้งหมดของสารสกัดเอทิลอะซีเตดจากผลมะขามป้อมทั้ง 4 แหล่งในประเทศไทยได้แก่ จังหวัดกาญจนบุรี, บุรีรัมย์,ประจวบคีรีขันธ์ และมหาสารคาม พบว่าสารสกัดหยาบด้วยเอทิลอะซีเตดของผลมะขามป้อมเป็นของเหลวกึ่งแข็งเหนียวมก มีกลิ่นเฉพาะตัวของผลมะขามป้อมและมีสีเขียวเข้มจนถึงสีน้ำตาลเข้มขึ้นกับแหล่งที่ปลูก โดยมีร้อยละของสารสกัดมะขามป้อมที่ได้จากประจวบคีรีขันธ์, กาญจนบุรี, มหาสารคาม และบุรีรัมย์ได้แก่ 2.32, 1.87,1.28 และ 0.95 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ มีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดเท่ากับ 597?18.8, 345?13.1, 494?19.5 และ 496?5.51 มิลลิกรัมแกลลิคแอซิดต่อกรัมน้ำหนักแห้ง ตามลำดับ หลังจากนั้นตรวจสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH พบว่าสารสกัดจากผลมะขามป้อมด้วยเอทิลอะซีเตดมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ (SC50) เท่ากับ 0.025?0.002, 0.037?0.002, 0.030?0.001 และ 0.032?0.001 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ และมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (IC50) เท่ากับ 0.403?0.055, 0.293?0.051, 0.710?0.026 และ 0.151?0.072 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ
650 Ethyl acetate extracts from Phyllanthus emblica
Total Phenolics Content
Radical Scavenging Capacity
Tyrosinase Inhibition Activity
700 สุพนิดา วินิจฉัย
หทัยรัตน์ ริมคีรี
นคร เหลืองประเสริฐ
วิชัย หฤทัยธนาสันติ์
710 เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
773 The Proceeding of 48th Kasetsart University Annual Conference
942 |cThai Books