Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 7943
041 |bthaeng
100 จิราภรณ์ ยอดเถื่อน
245 การคัดเลือกเชื้อบริสุทธิ์โดยทดสอบการย่อยแป้งและการผลิตแอลกอฮอล์เพื่อใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำข้าวหมาก
246 Screening Pure Cultures by Testing Starch Hydrolysis and Alcohol Fermentation for Developing Sweeten Rice (Khaomak) Beverage
260 การประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร |c3-5 กุมภาพันธ์ 2553
300 หน้า 132-138
520 งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและคัดเลือกจุลินทรีย์สายพันธ์ุที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำข้าวหมาก โดยเชื้อบริสุทธิ์ที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย Amylomyces rouxi TISTR 3182 และ TISTR 3568 ที่คัดแยกได้จากลูกแป้งข้าวหมากและข้าวหมากตามลำดับ Saccharomycopsis fibuligera TISTR 5097 และ TISTR 5775 ซึ่งคัดแยกได้จากลูกแป้ง และ Hansenula anomala TISTR 5113 ซึ่งคัดแยกได้จากไวน์ข้าว จากการคัดเลือกประสิทธิภาพในการย่อยแป้งโดยพิจารณาจากเส้นผ่านศูนย์กลางของบริเวณใสเฉลี่ยที่สูงสุด พบว่า A. rouxiii TISTR 3182 และ S. fibuligera TISTR 5775 มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของบริเวณใสเฉลี่ยมากที่สุดในกลุ่มของเชืื้อราและเชื้อยีสต์ที่ใช้ทดสอบตามลำดับ ดังนั้นจึงคัดเลือกเชื้อดังกล่าวเพื่อใช้ในการศ฿ฏาาต่อไป ส่วนการคัดเลือกประสิทธิภาพการผลิตแอลกอฮอล์ของยีสต์ พบว่ามีเชื้อยีสต์เพียง 2 ไอโซเลทเท่านั้น ที่สามารถผลิตได้แอลกอฮอล์ซึ่งไม่เกินปริมาณที่กำหนด (<4%) ขณะที่อีก 1 ไอโซเลท ไม่พบการผลิตแอลกอฮอล์ แต่ลักษณะกลิ่นหมักที่ได้ของเชื้อแต่ละ ไอโซเลทมีกลิ่นที่แตกต่างกัน โดย H. anomala TISTR 5113 จะมีลักษณะกลิ่นหอมของเอสเทอร์ ซึ่งเป็นกลิ่นที่ดีของข้าวหมาก จึงเลือก H. anomala TISTR 5113 เพื่อใช้ในการศึกษาต่อไปและ
650 Sweeten rice beverage
Khaomak
pure cultures
alcohol
700 วลัยรัตน์ จันทรปานนท์
หทัยรัตน์ ริมคีรี
710 เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
773 The Proceeding of 48th Kasetsart University Annual Conference
942 |cThai Books