Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 7962
041 |bthaeng
100 พิมพ์ใจ มณีพันธ์
245 อิทธิพลของสภาวะการเตรียมขั้นต้นด้วยความดันสุญญากาศในการออสโมติกดีไฮเดรชันชิ้นมะพร้าว
246 Influence of vacuum pressure pre-treatment condition in coconut pieces osmotic dehydrationn
260 การประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร |c3-5 กุมภาพันธ์ 2553
300 หน้า 374-383
520 งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาถึงอิทธิพลของสภาวะการเตรียมขั้นต้นด้วยความดันสุญญากาศในการออสโมติกดีไฮเดรชันชิ้นมะพร้าว นำชิ้นมะพร้าวมาแช่ในสารละลายน้ำตาลทราย 60 เปอร์เซ็นต์ (w/w) เป็นเวลา 8 ชั่วโมง เตรียมขั้นต้นตัวอย่างโดยใช้ความดันสุญญากาศที่ระดับ 50 และ 65 มิลลิบาร์ ตามวิธีการดังนี้ i) ใช้ความดันสุญญากาศเป็นเวลา 20 นาที แล้วดำเนินการต่อที่ความดันบรรยากาศ และ ii) ใช้ความดันสุญญากาศเป็นเวลา 10 นาที ความดันบรรยากาศเป็นเวลา 10 นาที ความดันสุญญากาศเป็นเวลา 10 นาที แล้วดำเนินการต่อที่ความดันบรรยากาศ ผลการทดลองพบว่าอิทธิพลร่วมระหว่างระดับของความดันสุญญากาศและวิธีการใช้ความดันมีผลต่อของแข็งที่เพิ่มขึ้น (p น้อยกว่า 0.05) ในขณะที่ผลของปัจจัยหลักดังกล่าวทั้งสองมีผลต่อน้ำที่สูญเสีย (p น้อยกว่า 0.05) ปัจจัยด้านวิธีการใช้ความดันมีผลต่อน้ำหนักที่สูญเสีย (p น้อยกว่า 0.05) ตัวอย่างที่ผ่านการเตรียมขั้นต้นด้วยแล้วนำมาออสโมติกดีไฮเดรชันเป็นเวลา 8 ชม. มีความแน่นเนื้อต่ำกว่าตัวอย่างที่ไม่ผ่านการเตรียมขั้นต้น ผลด้านโครงสร้างทางจุลภาคแสดงให้เห็นว่าลักษณะของเซลล์มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการถ่ายเทมวลสารและสมบัติทางกล
650 Osmotic dehydration
Vacuum pressure
Coconut
700 วิชมณี ยืนยงพุทธกาล
พิชญอร ไหมสุทธิสกุล
710 เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
773 The Proceeding of 48th Kasetsart University Annual Conference
942 |cThai Books