Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 8050
041 |bthaeng
100 นาฎกาญจน์ ชิณศรี
245 ผลของน้ำมันหอมระเหยกะเพราในการยืดอายุการเก็บรักษากุ้งแช่เย็นเก็บรักษาภายใต้สภาวะบรรยากาศดัดแปร
246 Effects of holy basil oil on shelf life of chilled shrimp under modified atmosphere packaging
260 การประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 เล่มที่ 3 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร |c5-7 กุมภาพันธ์ 2556
300 หน้า 322-329
520 งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของน้ำมันหอมระเหยกะเพรา (Ocimum sanctum, L.) ต่อการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย (Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Salmonella Typhimurium, Vibrio parahaemolyticus และ Shewanella putrefaciens) และศึกษาความเป็นไปได้ในการนำมาใช้ร่วมกับสภาวะบรรยากาศดัดแปรเพื่อยืดอายุการเก็บกุ้งแช่เย็น (8+-2 องศาเซลเซียส) การทดลองเริ่มจากหาค่าความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำมันหอมระเหยในการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ (Minimum inhibitory concentration, MIC) และค่าความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำมันหอมระเหยที่สามารถยับยั้งจุลินทรีย์ได้ถึง 99.9 เปอร์เซ็นต์ (Minimum bactericidal concentration, MBC) ด้วยวิธี broth dilution ผลการวิจัยพบว่าค่า MIC และ MBC อยู่ในช่วง 5-10 mg/mL และ 20-25 mg/mL ตามลำดับ ในขั้นตอนที่สองจะนำกุ้งแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วนแรกไม่ผ่านการแช่น้ำมันหอมระเหย และส่วนที่สองผ่านการแช่น้ำมันหอมระเหย นำตัวอย่างกุ้งแต่ละส่วนมาบรรจุภายใต้สภาวะบรรยากาศปกติ (อากาศ) และสภาวะบรรยากาศดัดแปร (60 เปอร์เซ็นต์ CO2 + 40 เปอร์เซ็นต์ N2) ผลการทดลองพบว่า การใช้น้ำมันหอมระเหยร่วมกับเทคนิคการบรรจุภายใต้สภาพบรรยากาศดัดแปรมีประสิทธิภาพดีที่สุดในการรักษาคุณภาพของกุ้งแช่เย็น
650 holy basil oil
modified atmosphere
shrimp
700 พรรณจิรา วงศ์สวัสดิ์
พัชรา มณีสินธ์ุ
มณฑิรา นพรัตน์
710 เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 51 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
773 The Proceeding of 51th Kasetsart University Annual Conference
942 |cThai Books