Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 8081
041 |bthaeng
100 ดนูนารถ พิกุล
245 การพัฒนาโปรตีนไฮโดรไลเสตจากเยื่อเปลือกไข่
246 The development of eggshell membrane hydrolysate
260 การประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 6 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร |c4-7 กุมภาพันธ์ 2557
300 หน้า 82-89
520 งานวิจัยนี้ศึกษาสภาวะในการแยกเยื่อเปลือกไข่ออกจากเปลือกไข่แล้วนำมาหาวิธีไฮโดรไลซ์ พบว่าการแยกเยื่อทำ่โดยแช่เปลือกไข่ในสารละลายกรดอะซิติก 0.5 M 28 องศา C 72 h เยื่อที่ได้มีโปรตีนสูงถึง 41.90% โครงสร้างระดับจุลภาคของเยื่อตรวจสอบโดยกล้องจุลทรรศน์แสงเลเซอร์แบบส่องกราด ชี้ว่าสารละลายดังกล่าวไม่ได้ทำลายเยื่อเปลือกไข่ ทำการย่อยสลายเยื่อเปลือกไข่ 1.5 กรัมด้วย 10% สารละลายกรดอะซิติก 80 ml และเติมสารรีดิว คิอ แอล-ซีสเตอีนไฮโดรคลอไรด์โมโนไฮเดรต (Cys) 0.9 mg/g โปรตีน หรือ 2-เมอแคปโตเอทานอล (M) 9.22 ul หรือ ไม่เติมสารรีดิวซิง (NR) ให้ความร้อน 8 h ที่ 90 หรือ 120 องศา C (ความดัน 20 psi) พบว่าเยื่อที่ย่อยที่ 90 องศา C เยื่อยังไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง แต่เยื่อเปลือกไข่ที่ย่อยที่ 120 องศา C เมื่อสังเกตด้วยตาเปล่าไม่พบชิ้นเยื่อเปลือกไข่เหลืออยู่และสารละลายมีความใส สำรวจสารละลายไฮโดรไลเสต (ย่อยที่ 120 องศา C: Cys, M, NR) ด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสงพบอนุภาคขนาดเล็กโปร่งใสแขวนลอยอยู่ในสาละลาย อนุภาคมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยเท่ากับ 0.75ม 0.69 และ 0.80 um ตามลำดับ ไฮโดรไลเสตประกอบด้วยเปปไทด์ขนาด 6.5 kDa แสดงว่าการใช้กรดอะซิติกร่วมกับความร้อนที่ 120 องศา C เป็นวิธีการหนึ่งในการผลิตไฮโดรไลเสตจากเยื่อเปลือกไข่
650 eggshell membrane
eggshell membrane hydrolysate
L - Cysteine hydrochloride monohydrat e
2 - mercaptoethanol
eggshell membrane microstructure
700 วรรณวิบูลย กาญจนกุญชร
สายพิณ ทานัชฌาสัย
710 เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
773 The Proceeding of 52th Kasetsart University Annual Conference
942 |cThai Books