Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 8113
041 |bthaeng
100 ภรรัชช์ หิรัญศุภโชติ
245 การหาสภาวะที่เหมาะสมในการย่อยสลายโปรตีนจากกากชีวมวลของสาหร่ายสไปรูลิน่าด้วยวิธีทะกุจิ
246 Optimization of protein hydrolyzation from Spirulina residue by Taguchi method
260 การประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 เล่มที่ 6 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร |c4-7 กุมภาพันธ์ 2557
300 หน้า 427-434
520 สาหร่ายสไปรูลิน่า (Spirulina sp.) จัดเป็นสุดยอดอาหาร เนื่องจากประกอบด้วยโปรตีนชนิดดีในปริมาณสูงและสารโภชนเภสัชที่สำคัญอีกหลายชนิด อาทิ ซี-ไฟโคไซยานิน คลอโรฟิลล์ และกรดแกมมาลิโนเลนิก จากการวิเคราะห์ปริมาณโปรตีนจากกากชีวมวลสาหร่ายสไปรูลิน่าที่เหลือทิ้งจากการสกัดซี-ไฟโคไซยานิน พบว่าประกอบด้วยโปรตีนในปริมาณสูงถึงร้อยละ 61.17 +- 0.57 ของน้ำหนักแห้ง เมื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการย่อยสลายโปรตีนจากกากชีวมวลด้วยวิธีทะกุจิ พบว่าสภาวะที่เหมาะสมประกอบด้วยการใช้อัตราส่วนระหว่างกากชีวมวลสาหร่ายสด : น้ำ เท่ากับ 1 : 2.5 ปริมาณเอนไซม์ ProteAX ร้อยละ 1.0 ของปริมาณโปรตีน ปริมาณเอนไซม์ Glutaminase SD C100S ร้อยละ 0.2 ของปริมาณโปรตีน และใช้เวลาในการสกัดนาน 20 ชั่วโมง ภายใต้สภาวะดังกล่าวให้ปริมาณกรดอะมิโนรวม คำนวณในรูปของกรดกลูตามิกเท่ากับ 39.20 กรัมต่อลิตร จึงแสดงให้เห็นได้ว่ามีศักยภาพในการนำกากชีวมวลประยุกต์ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารฟังก์ชันต่างๆ อาทิ ซอสปรุงรส และ ซุปสาหร่ายสกัด เป็นต้น
650 Spirulina sp.
Taguchi method
protein hydrolysis
700 มณชัย เดชสังกรานนท์
วนิดา ปานอุทัย
สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล
710 เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 52 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
773 The Proceeding of 52th Kasetsart University Annual Conference
942 |cThai Books