Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 8138
041 |bthaeng
100 พุทธิดา พรขุนทด
245 ผลของสารสกัดจากกระเจี๊ยบเขียวต่อแบคทีเรียกรดแลกติก
246 Efffect of okra extract on lactic acid bacteria
260 บทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 กลุ่มที่ 2 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร |c3-6 กุมภาพันธ์ 2558
300 หน้า 149
520 กระเจี๊ยบเขียว Abelmoschus esculentus (AE) Moench เป็นพืชพื้นเมืองของอัฟริกา ซึ่งปลูกมากในรัฐทางตะวันอกและใต้ของประเทศอเมริการวมทั้งประเทศไทย ปัจจุบันสารสกัดด้วยน้ำใน่รูปของโพลีแซคคาไรด์ใช้เป็นสารให้ความเหนียวและสารยึดเกาะในตลา สารโพลีแซคค่าไรด์เหล่านี้อาจมีหรือไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของระบบจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารของสิ้งมีชีวิต ในที่นี้นำเสนอผลของสารสกัดจากกระเจี๊ยบเขียวต่อจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายกลุ่มแบคทีเรียกรดแลกติก ผลการทดลองพบว่าสารสกัดจากกระเจี๊ยบเขียวที่ความเช้มข้นต่าง ๆ ส่งผลต่ออัตราการเจริญของ Lactobacillus johnsonii KUNN 19-2 lb reuteri KUB-AC5, Lactococcus lactis subsp. lactis JCM 5805 และ Weissella confusa JCM 1093 เป็น 0.4-0.76, 0.23-0.85, 0.76-1.53 และ 0.66-1.34 ต่อชั่วโมงตามลำดับ ขณะที่ผลของสารพรีไบโอติกส์ทางการค้า Actigen ยกกำลัง TM มีผลต่ออัตราการเจริญของแบคทีเรียทดสอบต่ำกว่า นอกจากนั้นยังพบว่าแบคทีเรียทดสอบทุกสายพันธ์ุ มีลักษณะการเจริญในอาหารที่มีสารสกัดจากกระเจี๊ยบเขียวเข้มข้น 1% ใกล้เคียงกับการเจริญในอาหารที่มีน้ำตาลกลูโคสแต่แตกต่างในช่วงเข้าสู่ระยะคงที่ ดังนั้นสารสกัดจากกระเจี๊ยบเขียวมีความเป็นไปได้ในการประยุกต์ใช้เป็นสารพรีไบโอติกส์ในอนาคต
650 prebiotics
okra extract
growth promotion
lactic acid bacteria
700 นวพรรณ พงษ์พิพัฒน์
กฤตพร รำจวนเกียรติ
สุนีย์ นิธิสินประเสริฐ
710 บทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
773 Book of Abstracts Kasetsart Annual Conference
942 |cThai Books