Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 8143
041 |bthaeng
100 กาญจนา ซิงห์
245 ผลของการใช้ไมโครเวฟต่อการสกัดเคอคูมินนอยด์จากขมิ้นชัน
246 Effect of Microwave assisted Exraction on Curcuminoid Extracted from Turmeric
260 บทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 กลุ่มที่ 2 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร |c3-6 กุมภาพันธ์ 2558
300 หน้า 157
520 งานวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษา ผลของก าร ใช้เทคนิคไมโครเวฟช่วยในการ สกัด เคอ ร์ คูมินอย์จาก ขมิ้นชัน โดย ผันแปรก าลังไฟฟ้าที่ใช้ในการสกัดที่ 400 และ 800 วัตต์ และระยะเวลา การสกัดที่ 1, 2, 3, 4 และ 5 นาที วางแผนการทดลองแบบแฟคทอเรียล พบว่า ก าลังไฟฟ้าและระยะเวลาในการสกัด มีผลต่อ ร้อยละผลผลิต ของสารสกัด ปริ มาณสารฟีโนลิกทั้งหมด ค่าการต้ านอนุมูลอิสระ ( EC 50 ) ปริมาณสารเคอร์คูมินอยด์ทั้งหมด ซึ่ง ประกอบไปด้วย เคอร์คูมิน เดเมทอกซี่เคอร์คูมินและบิสเดเมทอกซี่เคอร์คูมิน โดย ก าลังไฟฟ้าในการสกัดที่ 800 วัตต์ ให้ปริมาณสารเคอร์คูมินทั้งหมดที่มากกว่า 400 วัตต์ อย่างมีนัยส าคั ญทางสถิติ ส่วนระยะเวลา ในการสกัดที่ เพิ่มขึ้นท าให้ สารเคอร์คูมินอยด์มีปริมาณ ที่สูงขึ้นและมีแนวโน้มคงที่ สภาวะที่เหมาะสมคือการสกัด ที่ก าลังไฟฟ้า 800 วัตต์ ระยะเวลา 3 นาที โดยมีร้อยละผลผลิตที่ได้เท่ากับ 21 ปริมาณเคอร์คูมิน เดเมทอกซี่เคอร์คูมินและบิส เดเมทอกซี่เค อร์คูมิน เท่ากับ 227.86, 136.26 และ 67.08 มิลลิกรัมต่อกรัมสารสกัด ตามล าดับ ดังนั้นการสกัด ด้วยเทคนิคไมโครเวฟ จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสกัดเคอร์คูมินอยด์จากขมิ้นชันได้
650 Tumeric
Extraction
Curcumin
Bisdemethoxycurcumin
Demethoxycurcumin
700 นิรมล อุตมอ่าง
710 บทคัดย่อการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 53 ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
773 Book of Abstracts Kasetsart Annual Conference
942 |cThai Books