Start OverREGULAR RECORD DISPLAYBrief DisplayReturn To Browse

035 FOOD 8476
041 tha |btha
100 สาวิตรี ดือราแม
245 แบคทีเรียชอบเกลือ: แหล่งผลิตเอนไซม์ใหม่สำหรับใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร
246 Halophilic bacteria as a source of novel enzymes for food industry
260 ปีที่48 ฉบับที่2 |cเมษายน - มิถุนายน 2561
300 หน้า 17-24
520 แบคทีเรียชอบเกลือจัดอยู่ในกลุ่มอาร์เคียแบคทีเรีย(Archeabacteria) ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ไม่มีเปปทิโดไกลแคน (peptidoglycan) ที่ผนังเซลล์ จัดเป็นกลุ่มแบคทีเรียโบราณที่ดำรงชีวิตมานาน สามารถเจริญในสภาวะที่จุลินทรีย์ชนิดอื่นๆ ไม่สามารถเจริญได้ เช่น สภาวะที่มีอุณหภูมิสูง พีเอชสูงหรือต่ำ ความเข้มข้นเกลือสูง และความดันสูง เป็นต้น โดยแบคทีเรียกลุ่มนี้สามารถเจริญได้ดีในสภาวะที่มีเกลือ แต่ไม่เจริญในสภาวะที่ไม่มีเกลือโซเดียมคลอไรด์ (Nacl) ซึ่งต่างจากพวกแบคทีเรียทนเกลือ (halotolerant bacteria) ที่สามารถเจริญได้ทั้งในสภาวะที่มีเกลือและไม่มีเกลือ แบคทีเรียชอบเกลือสามารถพบได้ทั่วไปในสภาวะแวดล้อมที่มีเกลือหรือความเค็มสูง โดยเฉพาะบริเวณที่มีอากาศร้อนและแห้ง ซึ่งมีอัตราการระเหยของน้ำมากกว่าอัตราการรับน้ำเข้า ดังนั้นจึงทำให้ความเข้มข้นของเกลือสูงขึ้น (Brock and Madigan, 1991) และสามารถพบแบคทีเรียชอบเกลือได้ในนาเกลือทะเล ทะเลเดดซี และทะเลสาบน้ำเค็ม เป็นต้น
650 แบคทีเรียชอบเกลือ
เอนไซม์อะไมเลส
นิวคลีเอส
โปรติเอส
ไลเปส
710 วารสารอาหาร
773 Food Journal
942 |cThai Journals