KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สิริพร สธนเสาวภาคย์
Titleข้อมูลพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ในการตั้งข้อกำหนดเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคในอาหาร
Alternative TitleA scientific basis for regulations on pathogenic microorganisms in foods
Imprint2539
Call# IFRPD T960186

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractกฎหมายอาหารโดยทั่วไปมักจะกำหนดให้อาหารต้องปราศจากเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ในทางปฏิบัติแล้วเป็นไปได้ยากที่กำจัดเชื้อเหล่านี้ให้หมดไป ดังนั้นจึงควรนำข้อกำหนดเหล่านี้มาพิจารณาใหม่ ซึ่งปัจจุบันนี้กฎหมายอาหารของประเทศแถบยุโรปตลอดจนคณะกรรมาธิการอาหาร (Codex Alimentarius Commission)ได้ยินยอมให้มีเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคได้ แต่จะต้องมีปริมาณตลอดจนชนิดของจุลินทรีย์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค โดยนำข้อมูลพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์มาประกอบ ได้แก่ การตั้งข้อกำหนดความเสี่ยงทางจุลินทรีย์ ปัจจัยเกี่ยวกับตัวบุคคล อิทธิพลของอาหารที่เป็นพาหะ การกำหนดค่าน้อยที่สุดของจุลินทรีย์ที่จะทำให้เกิดโรค บทบาทของสัตว์ทดลอง การศึกษาในอาสาสมัคร การศึกษาระบาดวิทยา และงานวิจัยเร่งด่วนควรเน้นวิจัยเกี่ยวกับเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของโรค อาหารที่เป็นพาหะของโรค ตลอดจนเชื้อจุลินทรีย์ชนิดใหม่ๆ ที่ทำให้เกิดโรคในอาหาร ซึ่งข้อมูลที่ได้เหล่านี้จะเป็นประโยชน์ในการกำหนดมาตรฐานอาหารในอนาคต เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ตลอดจนลดการกีดกันทางด้านการค้าให้หมดไป
Descriptปีที่ 26 ฉบับที่ 1 ; 1-6
Subjectจุลินทรีย์ในอาหาร
Previous||1109||Next