KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author รัชนี คงคาฉุยฉาย
Titleแร่ธาตุปริมาณน้อย ทองแดง สังกะสี และเหล็ก ในผักและผลไม้ไทย
Alternative TitleTrace elements contents, copper, zinc and iron in Thai vegetables and fruits
Imprint2534
Call# T960240

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalโภชนาการสาร
Abstractปัจจุบันข้อมูลเกี่ยวกับแร่ธาตุปริมาณน้อยในตารางแสดงคุณค่าอาหารที่ใช้กันอยู่ยังไม่สมบูรณ์ เนื่องจากแร่ธาตุปริมาณน้อยมีความสำคัญกับการทำงานของสารอาหารอย่างอื่นอย่างมาก ทำให้ความต้องการข้อมูลแร่ธาตุปริมาณน้อยจึงมีมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อใช้ในการป้องกัน การรักษา และการควบคุมไม่ให้เกิดปัญหาทางด้านโภชนาการ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะหหาปริมาณแร่ธาตุปริมาณน้อยต่างๆ ในผักและผลไม้ที่คนนิยมบริโภคโดยทั่วๆ ไป โดยทำการเก็บตัวอย่างผักและผลไม้แต่ละชนิดจากตลาดในกรุงเทพฯทั้งหมด 10 แห่ง ทำการวิเคราะห์แร่ธาตุปริมาณน้อยในแต่ละตัวอย่าง ยกเว้นในผลไม้บางชนิดที่มีราคาแพงและเตรียมตัวอย่างค่อนข้างยาก จึงวิเคราะห์ในตัวอย่างที่สุ่มมาจากตลาด 3 แห่ง แล้วนำมารวมกัน (composite samples)ผักใบเขียว ผักที่ใช้ใบเป็นเครื่องเทศ และถั่วบางชนิด พบว่ามีแร่ธาตุเหล็กสูงที่สุด (1-4 มิลลิกรัม/100 กรัม)เมื่อเปรียบเทียบกับผักชนิดอื่น ผักต่างๆ เหล่านี้รวมทั้งเห็ด มะเขือพวงและสะเดา มีแร่ธาตุทองแดงในปริมาณที่สูงที่สุด (130-332 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม)ผักต่างๆ ดังกล่าวรวมทั้งหัวกระเทียม พบว่าเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีมากสำหรับแร่ธาตุสังกะสี คืออยู่ในระดับ 300-1025 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม โดยทั่วไปแร่ธาตุเหล็กในผลไม้ปริมาณต่ำ และแตกต่างกันไม่มาก คือ อยู่ระหว่าง 0.2 ถึง 0.5 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม แร่ธาตุสังกะสีและแร่ธาตุทองแดง พบอยู่ในระดับสูง 110-238 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม และ 65-218 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม ตามลำดับ ลิ้นจี่ กล้วยสุก และองุ่นเขียวเป็นแหล่งที่ดีของสังกะสี (60-200 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม)และแร่ธาตุทองแดง (60-110 ไมโคกรัมต่อ 100 กรัม)ในมะม่วงชนิดต่างๆ มะละกอสุก องุ่นเขียว และองุ่นแดง เป็นต้น ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาครั้งนี้อาจใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการประเมินความต้องการแร่ธาตุปริมาณน้อยของคนไทยต่อไป
Descriptปีที่ 25 ฉบับที่ 3 และ 4 ; 86-93
Subjectแร่ธาตุปริมาณน้อย
ทองแดง
สังกะสี
เหล็ก
ผัก--การวิเคราะห์
ผลไม้--การวิเคราะห์
สารอาหาร
Previous||1163||Next