KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุมาลี บุญมา
Titleการตรวจหาเชื้อซัลโมเนลล่าในผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์โดยวิธี Standard Conventional และวิธี Modified Semisolid Rappaport Vassiliadis/สุมาลี บุญมา...[และคณะ]
Alternative TitleThe Isolation of Salmonella in Meat Products by Standard Conventional Method and Modified Semisolid Rappaport Vassiliadis Method
Imprint2539
Call# T960338

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractผลิตภัณฑ์จากเนื้อวัวอันได้แก่ ลูกชิ้นเนื้อวัวและเนื้อแดดเดียว จำนวน 40 ตัวอย่าง นำมาตรวจหาเชื้อซัลโมเนลล่าด้วยวิธี Standard Conventional (SCM)และวิธี Modified Semisolid Rappaport Vassiliadis (MSRV)คณะผู้วิจัยพบว่า ร้อยละ 67.5 ของตัวอย่างทั้งหมดที่มีการปนเปื้อนของเชื้อนี้ และได้ศึกษาเปรียบเทียบการแยกเชื้อระหว่างวิธี SCM และวิธี MSRV พบว่าวิธี MSRV เป็นวิธีที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก ประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลา นอกจากนี้ยังให้ความไวสูงกว่าวิธี SCM จากการศึกษาพบว่าวิธี MSRV สามารถหาเชื้อได้ถึงร้อยละ 67.5 ในขณะที่วิธี SCM หาได้เพียงร้อยละ 50 ของตัวอย่างทั้งหมด นอกจากนี้วิธี MSRV สามารถหาเชื้อได้ 2 ซีโรวาร์ ใน 4 ตัวอย่าง แต่วิธี SCM หาได้ 2 ซีโรวาร์ ใน 1 ตัวอย่าง ถ้าใช้ Selenite Cystine Broth (SCB)และพบ 2 ซีโรวาร์ใน 3 ตัวอย่าง ถ้าใช้ Tetrathionate Broth (TT)
Descriptปีที่ 26 ฉบับที่ 2 ; 88-97
SubjectSalmonella
MSRV
จุลินทรีย์ในอาหาร
ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์--จุลชีววิทยา
การปนเปื้อน--จุลินทรีย์
Previous||1261||Next