KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สาทิสรัตน์ เหียงแก้ว
Alternative Author สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล
Titleการทดสอบการยอมรับเครื่องดื่มผลไม้ผสมจากผลเม่าช่วงผลสุกแตกต่างกัน/สาทิสรัตน์ เหียงแก้ว ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleConsumer acceptance on different ripeness of Maow squash
Imprint[ลำปาง] : สถาบัน, 2539
Call# T970010

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการศึกษาครั้งนี้ใช้ผลเม่า Antidesma sp. ที่เก็บจาก อำเภอพังโคน และอำเภอพรรณานิคม จ.สกลนคร เพื่อศึกษาแนวทางในการพัฒนาการผลิตเครื่องดื่มผลไม้ผสมจากผลเม่า โดยมีสูตรการผลิตดังนี้ คือ 1)เครื่องดื่มผลไม้ผสมสกัดจากผลเม่าสุก (ผลสีแดง)ล้วน 2)เครื่องดื่มผลไม้ผสมสกัดจากผลสุกจัด (ผลสีม่วงเข้ม)ล้วน และ 3)เครื่องดื่มผลไม้ผสมสกัดจากผลเม่าสุกและผลสุกจัดร้อยละ 50 ใช้แผนการทดลองแบบ Randomized Complete Block Design โดยใช้ผู้ชิมจำนวน 25 คน ความชอบของผู้บริโภคที่มีต่อสีของเครื่องดื่มผลไม้ผสมสกัดจากผลเม่าสุกล้วนและผลเม่าสุกจัดล้วน ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ความชอบสีเครื่องดื่มผลไม้ผสมสกัดจากผลเม่าสุกล้วนและผลเม่าสุกจัดล้วนของผู้บริโภคมากกว่าเครื่องดื่มผลไม้สกัดจากผลเม่าสุกผสมสุกจัดร้อยละ 50 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนความชอบของผู้บริโภคที่มีต่อกลิ่น รสชาติ และความชอบรวม ของเครื่องดื่มผลไม้ผสมสกัดจากผลเม่าทั้ง 3 ชนิด ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Descript30-38
Subjectเครื่องดื่มผลไม้ผสม
น้ำผลไม้
การทดสอบการยอมรับ
เม่า
Previous||1327||Next