KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุพจน์ ประทีบถิ่นทอง
Alternative Author สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
Titleการบรรจุหีบห่อเพื่อการขายปลีกสำหรับลิ้นจี่สดในถาดหุ้มฟิล์มพลาสติก/โดย สุพจน์ ประทีบถิ่นทอง ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitlePackaging of fresh lychee in tray wrapped with plastic film
Imprintกรุงเทพฯ : สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย, 2536
Call# T970025

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractรายงานนี้ เสนอผลการศึกษาการใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อการขายปลีก ในรูปแบบของถาดกระดาษแข็งหุ้มด้วยฟิล์มพลาสติกต่างกัน 3 ชนิด สำหรับเก็บรักษาคุณภาพของผลลิ้นจี่สดพันธุ์ฮงฮวย ถาดบรรจุลิ้นจี่มีมิติภายนอก 140 x 100 x 30 มม. ทำจากกระดาษแข็งเคลือบผิวด้านบนที่มีชื่อการค้า "ไวท์แบคบอร์ท" ซึ่งมีผิวทั้งสองด้านทำด้วยเยื่อบริสุทธิ์ฟอกขาว มีน้ำหนักมาตรฐาน 340 ก./ตร.ม. ส่วนฟิล์มพลาสติกที่ใช้หุ้มถาด 3 ชนิด มีอัตราการซึมผ่านของไอน้ำต่างกัน คือ (1)ฟิล์มยืดโพลิไวนิลคลอไรด์ (พีวีซี)หนา 15 ไมโครมิเตอร์ มีค่าการซึมผ่านของไอน้ำ 284 ก./ตร.ม./24 ซม. (2)ฟิล์มยืดโพลิเอทิลีน (พีอี)หนา 15 ไมโครมิเตอร์ มีค่าการซึมผ่านของไอน้ำ 51 ก./ตร.ม./24 ซม. และ (3)ฟิล์มโพลิโอเลฟิน เจาะรูพรุนจำนวน 8 รูต่อตารางนิ้ว แต่ละรูมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.3 มม. มีความหนา 40 ไมโครมิเตอร์ และมีค่าการซึมผ่านของไอน้ำ 414 ก./ตร.ม./24 ซม. แต่ละถาดบรรจุผลลิ้นจี่ได้ 8 ผลหรือประมาณ 200 ก. มีน้ำหนักรวมประมาณ 210 ก. นำไปบรรจุลงกล่องกระดาษลูกฟูกเพื่อการขนส่งแบบดายคัท มีฝากับตัวแยกชิ้นกัน และฝาสวมมิดตัวกล่องพอดี กล่องกระดาษลูกฟูกมีมิติภายนอก 400 x 300 x 120 มม. บรรจุลิ้นจี่ได้ 24 ถาดโดยบรรจุเป็น 3 ชั้นๆ ละ 8 ถาด แล้วนำไปเก็บรักษาไว้ที่ห้องเย็นที่ควบคุมสภาวะไว้ที่อุณหภูมิ 14 องศา ซ. และความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 85 ทำการตรวจคุณสมบัติของผลลิ้นจี่สดและบรรจุภัณฑ์ที่ระยะเก็บ 4, 6, 8, 10 และ 12 วัน ผลการวิเคราะห์พบว่า ถาดกระดาษแข็งบรรจุลิ้นจี่ที่หุ้มด้วยฟิล์มยืดพีอีสามารถลดการสูญเสียน้ำหนักของผลลิ้นจี่สด และลดการสูญเสียน้ำหนักรวมของบรรจุภัณฑ์เพื่อการขายปลีกได้ดีกว่า แต่ตัวถาดกระดาษแข็งมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเนื่องจากดูดความชื้นไว้มากกว่าถาดที่หุ้มด้วยฟิล์มยืดพีวีซีและฟิล์มเจาะรูโดยมีการสูญเสียน้ำหนักของผลลิ้นจี่สดร้อยละ 1.28, 1.27, 1.54, 1.52 และ 1.83 มีการสูญเสียน้ำหนักรวมของถาดร้อยละ 0.20, 0.35, 0.38, 0.46 และ 0.50 และการเก็บ 4, 6, 8, 10 และ 12 วัน ตามลำดับ แต่เมื่อวิเคราะห์การเสื่อมสภาพของผลลิ้นจี่โดยการตรวจพินิจการเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลของเปลือกผลและตรวจกลิ่นและรสของเนื้อลิ้นจี่ ไม่พบผลแตกต่างอย่างชัดเจนจากการใช้ฟิล์มพลาสติกที่ต่างกัน 3 ชนิดนั้น โดยผลการประเมินการเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลของเปลือกผล ซึ่งเป็นการเสื่อมสภาพสำคัญอันดับแรกที่มีผลต่อการหมดคุณค่าทางการตลาดและการไม่ยอมรับของผู้บริโภคเป็นอย่างยิ่ง แสดงว่าผลลิ้นจี่ที่บรรจุในถาดแล้วห่อด้วยฟิล์มต่างกันทั้ง 3 ชนิด มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับที่อายุการเก็บนาน 8 วันเท่ากัน ส่วนผลการวิเคราะห์ค่าความหวานซึ่งเป็นองค์ประกอบทางเคมีของเนื้อลิ้นจี่จากการห่อด้วยฟิล์มพลาสติกต่างกันนั้นสรุปว่าไม่มีความแตกต่างในทางสถิติแต่อย่างใด
Descript28 หน้า
Noteส่วนนำชื่อเรื่อง: โครงการวิจัยที่ ภ.32-08 การวิจัยพัฒนาการบรรจุหีบห่อ / รายงานฉบับที่ 9
Subjectลิ้นจี่--การบรรจุหีบห่อ
ผลไม้--การบรรจุหีบห่อ
ฟิล์มพลาสติก
Previous||1342||Next