KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เนตรนภิส วัฒนสุชาติ
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleรายงานผลการวิจัย การพัฒนาอาหารว่างจากธัญพืชทั้งเมล็ดสูตรพลังงานต่ำโดยเครื่องเอ็กซทรูดเดอร์สกรูคู่/เนตรนภิส วัฒนสุชาติ, เพลินใจ ตังคณะกุล และประชา บุญญสิริกูล
Alternative TitleDevelopment of low calorie, whole grain snacks using laboratory twin screw extruder
Imprintกรุงเทพฯ : สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2538
Call# IFRPD T970104

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractได้ทำการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารว่างพลังงานต่ำใยอาหารสูงจากข้าวกล้องพองอบกรอบ โดยเครื่องเอ็กซทรูดเดอร์สกรูคู่ชนิดหมุนตามกันผสมกับเมล็ดธัญพืช เช่น ถั่วลิสง งา เมล็ดทานตะวัน หรือพืชอบแห้ง เช่น ฟักทอง ข้าวโพด ถั่วเขียว โดยใช้สารช่วยเกาะติด ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าข้าวกล้องพอง 2 สูตรจากกลุ่มผสมเมล็ดพืชน้ำมัน และกลุ่มผสมพืช คือสูตรผสมถั่วลิสงและสูตรผสมข้าวโพด ได้คะแนนการยอมรับสูงสุด ขณะที่ลักษณะปรากฎ รสชาติ และการยอมรับของสูตรผสมข้าวโพด ได้คะแนนยอมรับสูงกว่าตัวอย่างอื่นๆ แต่คะแนนคุณลักษณะของอาหารว่างจากข้าวกล้องทั้ง 6 ยังอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างต่ำ มีคะแนนรสชาติระหว่าง 5.3-6.1 (เฉยๆ - ชอบเล็กน้อย)ขณะที่การยอมรับมีคะแนนระหว่าง 5.4-5.9 ใกล้เคียงกัน เมื่อวิเคราะห์หา proximate composition พบว่าข้าวกล้องพองผสม ฟักทอง ข้าวโพด ถั่วเขียว มีพลังงานต่ำกว่าสูตรที่ผสมเมล็ดพืชน้ำมัน เช่น ถั่วลิสง งา เมล็ดทานตะวัน พลังงานอาหารของอาหารว่างทั้ง 6 สูตร มีปริมาณระหว่าง 56.9-62.2 แคลอรี่ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค (15 กรัม)ขณะที่ผสมงามีใยอาหารสูงสุดถึงร้อยละ 8.5 รองลงมาคือสูตรผสมถั่วเขียว จากการศึกษาอายุการเก็บรักษา พบว่าในระยะ 4-6 เดือน ข้าวกล้องผสมถั่วลิสง และผสมข้าวโพดบรรจุถุงพลาสติกแบบลามิเนต 4 ชั้น มีค่า peroxide value (PV)ไม่เปลี่ยนแปลง แต่เมื่อบรรจุในถุงแบบ PP 2 ชั้นในช่วง 4 เดือน ค่า PV ของตัวอย่างผสมถั่วลิสงเพิ่มขึ้นจาก 2.38 เป็น 13.7 meq/kg และเมื่อเก็บนานถึง 6 เดือน เพิ่มขึ้นเป็น 19.07 meq/kg และยังพบว่าข้าวกล้องผสมข้าวโพดมีการเปลี่ยนแปลงค่าPV ต่ำกว่าข้าวกล้องผสมถั่วลิสง และตลอดช่วงระยะการเก็บรักษา ข้าวกล้องทั้ง 2 สูตรที่บรรจุถุงแบบลามิเนต 4 ชั้น มีค่า PV และปริมาณความชื้นต่ำกว่า เมื่อบรรจุถุง PP 2 ชั้น เมื่อพัฒนาอัตราส่วนข้าวกล้องผสมกับข้าวสาร พบว่า สูตรที่ผสมข้าวสารร้อยละ 25 ของน้ำหนักสูตรมีคะแนนคุณลักษณะและการยอมรับสูงกว่าสูตรผสมในอัตราส่วนอื่นๆ
Descript23 หน้า
Subjectอาหารว่างพลังงานต่ำ
Twin screw extruder
ธัญพืช
การพัฒนาผลิตภัณฑ์
Previous||1421||Next