KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เศรษฐศิลป์ อัมมวรรธน์
Alternative Author สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล
Title/เศรษฐศิลป์ อัมมวรรธน์, นิอร โฉมศรี และรักษ์ ด่านดำรงค์รักษ์
Imprint[ลำปาง] : สถาบัน, 2540
Call# T970126

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalรายงานการประชุมสัมมนาทางวิชาการสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลครั้งที่ 14 สาขาอุตสาหกรรมเกษตรและคหกรรมศาสตร์ ระหว่างวันที่ 26-29 มกราคม 2540 ณ โรงแรมพาวิลเลี่ยนและวิทยาเขตภาคใต้ จ.สงขลา / จัดโดย สถาบันวิจัยและฝึกอบรมการเกษตรลำปาง
Abstractในการพัฒนาการผลิตกล้วยตาก กล้วยน้ำว้าเป็นวัตถุดิบที่สำคัญยิ่ง การทดลองหาระยะความสุกแก่ (Maturity)ที่เหมาะสมในการทำผลิตภัณฑ์ โดยนำกล้วยน้ำว้าอายุ 90-120 วัน หลังแทงปลี ซึ่งเป็นกล้วยมีสีเขียว ผลแข็ง ไม่สุก วัดเป็นระยะที่ 1 ทำการบ่มจนกล้วยมีสีเหลืองทั้งผล มีจุดสีน้ำตาลมากเป็นระยะที่ 8 นำกล้วยที่สุกแก่ระยะที่ 6 ถึงระยะที่ 8 มาแบ่งเป็น 6 ชุดการทดลอง โดยแต่ละชุดมีช่วงเวลาห่างกัน 1 วัน ทำการศึกษาลักษณะทางกายภาพ และเคมี และทำการผลิตกล้วยตาก โดยวิธีอบลมร้อนที่ 55 องศาเซลเซียส สลับกับการพักอย่างละ 12 ชั่วโมง จนเวลาอบทั้งหมดรวม 42 ชั่วโมง ทำการทดสอบการยอมรับ พบว่าผลิตภัณฑ์ที่มีการยอมรับสูงสุดทำจากกล้วยน้ำว้าที่อยู่ในระยะสุกแก่ที่ 8 มีค่าสีในช่วง 5.2y 8.7/8.0 - 4.8y 8.4/12.5 โดยมีความแน่นเนื้อ 0.99 - 1.26 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร และความชื้นร้อยละ 73.16
Descript168-179
Subjectกล้วยตาก
กล้วยน้ำว้า
Previous||1443||Next