KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author มลิวรรณ์ กิจชัยเจริญ
Alternative Author สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล
Titleการแยกเชื้อราที่ผลิตสารอัลฟาทอกซินจากถั่วลิสงบด/มลิวรรณ์ กิจชัยเจริญ ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleIsolation of an aflatoxigenic fungus from peanut meal
Imprint[ลำปาง] : สถาบัน, 2540
Call# T970127

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalรายงานการประชุมสัมมนาทางวิชาการสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลครั้งที่ 14 สาขาอุตสาหกรรมเกษตรและคหกรรมศาสตร์ ระหว่างวันที่ 26-29 มกราคม 2540 ณ โรงแรมพาวิลเลี่ยนและวิทยาเขตภาคใต้ จ.สงขลา / จัดโดย สถาบันวิจัยและฝึกอบรมการเกษตรลำปาง
Abstractตัวอย่างถั่วลิสงบดที่ใช้ในงานทดลองได้มาจากประเทศอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ โดยนำมาตรวจหาจำนวนเชื้อราทั้งหมด และจำนวนเชื้อรา Aspergillus flavus และ A. parasiticus โดยใช้อาหารเลี้ยงเชื้อ DRBC พบว่าถั่วลิสงบดจากฟิลิปปินส์มีจำนวน A. flavus/parasiticus สูงกว่าถั่วลิสงบดจากอินโดนีเซีย แต่มีจำนวนเชื้อราทั้งหมด (Total fungal colonies count)ต่ำกว่า อย่างไรก็ตามถั่วลิสงบดทั้งสองตัวอย่าง ถือว่ามีปริมาณเชื้อราในปริมาณที่ต่ำ (<2x10กำลัง5 CFU)จากนั้นมีการทำ Lactophenol blue wet mount เพื่อดู morphological characteristic ของเชื้อรา และแยกอัลฟาทอกซินโดยการทำ Thin layer chromatography ได้ผลว่า เชื้อราที่ผลิตสารอัลฟาทอกซินที่พบในถั่วลิสงบดทั้งสองตัวอย่างมีเพียง A. flavus เท่านั้น (ไม่พบ A. parasiticus)
Descript157-167
SubjectAflatoxin
Aspergillus
ถั่วลิสงบด
สารพิษจากเชื้อรา
จุลินทรีย์ในอาหาร
Previous||1444||Next