KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ณรงค์ชัย ชูพูล
Alternative Author สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล
Titleการหมักโยเกิร์ตแบบกะด้วยเซลล์ที่ถูกตรึง/ณรงค์ชัย ชูพูล, สุวิจักขณ์ ห่านศรีวิจิตร และสุริยา บุตรเติบ
Alternative TitleBatch yogurt fermentation by immobilized cells
Imprint[ลำปาง] : สถาบัน, 2540
Call# T970129

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalรายงานการประชุมสัมมนาทางวิชาการสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลครั้งที่ 14 สาขาอุตสาหกรรมเกษตรและคหกรรมศาสตร์ ระหว่างวันที่ 26-29 มกราคม 2540 ณ โรงแรมพาวิลเลี่ยนและวิทยาเขตภาคใต้ จ.สงขลา / จัดโดย สถาบันวิจัยและฝึกอบรมการเกษตรลำปาง
Abstractการศึกษาระดับอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการผลิตน้ำหนักเซลล์แห้งของหัวเชื้อไดรแวกในอาหารเลี้ยงเชื้อ de man Rogoss Sharpe (MRS medium)ด้วยทำการเพาะเลี้ยงเซลล์แบบกะในถังหมักขนาด 5 ลิตร ที่อุณหภูมิ 40 องศา ซ. เป็นเวลา 24 ชม. ปริมาณหัวเชื้อที่ใช้เท่ากับร้อยละ 2 ผลการทดลองพบว่าสามารถผลิตน้ำหนักเซลล์แห้งได้สูงสุดเท่ากับ 1.843 กรัม/ลิตร มีอัตราการเจริญ จำเพาะ (น้ำหนักเซลล์แห้ง)เท่ากับ 0.150 ชม. สำหรับผลการศึกษาการหมักโยเกิร์ตแบบกะ โดยใช้เซลล์อิสระและเซลล์ที่ถูกตรึงเป็นหัวเชื้อเริ่มต้นในถังหมักขนาด 5 ลิตร ควบคุมอุณหภูมิเท่ากับ 40 องศา ซ. พบว่าปริมาณวัสดุตรึงเซลล์ที่มีความเหมาะสมในการกักเซลล์คือ โซเดียมอัลจิเนตร้อยละ 4 ซึ่งมีอัตราการสร้างกรดนมรวมเท่ากับ 0.081 ร้อยละ/ชม. และอัตราการลดลงของระดับความเป็นกรด-ด่าง เท่ากับ 0.216 หน่วย/ชม.
Descript110-120
Subjectyogurt
immobilized cell
โยเกิร์ต--การหมักแบบกะ
Previous||1446||Next