KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กล้าณรงค์ ศรีรอต
Titleรายงานการวิจัย เรื่อง การพัฒนากรรมวิธีการผลิตกลูโคสและฟรุคโตสจากน้ำตาลทรายโดยวิธีโครมาโตกราฟฟิค/กล้าณรงค์ ศรีรอต และบุญเทียม พันธุ์เพ็ง
Alternative TitleDevelopment on the production of glucose and fructose from sucrose by chromatographic methods
Imprintกรุงเทพฯ : คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, [2531?]
Call# T970150

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractเปรียบเทียบการย่อยสลายสารละลายน้ำตาลซูโครสใน Tall Column ด้วยเรซินต่างๆ คือ IR 118, IR 120, C 100, C 120E พบว่าเรซินที่อยู่ในรูป H+-form ทำการย่อยสลายน้ำตาลซูโครสได้ดีกว่าในรูปของ Ca++-Form ทุกตัว และ IR 118 ในรูปของ H+-Form สามารถย่อยสลายได้ดีที่สุด และมีการดูดซับมากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบโดยให้อัตราการไหลและปริมาตรบรรจุ (bed volume)ที่เท่ากัน เมื่อใช้ปั้มเพื่อให้สารละลายไหลเวียนผ่าน bed ที่บรรจุ IR 118 ในลักษณะของวงจร 5 ซ้ำ โดยมีอัตราเร็ว 4.7 มล./นาที สามารถทำให้เกิดการย่อยสลายมากกว่า 80% เมื่อนำสารละลายที่ผ่านการย่อยสลายมาตรวจจะพบน้ำตาลซูโครส ฟรุคโตสและกลูโคส แต่ไม่พบน้ำตาลแมนโนส สรุปได้ว่าไม่มีการ EPIMERIZATION เกิดขึ้นในระหว่างปฏิกิริยา เมื่อนำสารละลายน้ำตาลผสมทั้งสามมาแยกด้วยเรซินในรูปของ Ca++-Form พบว่าทั้ง IR 120 และ IR 118 จะมีการปล่อยที่ไม่สมบูรณ์ ยังมีการซ้อนกันระหว่างน้ำตาลกลูโคส และฟรุคโตสอยู่เกือน 50% ในการแยกโดยการควบคุมอุณหภูมิ (30/50 องศา ซ.)การแยกโดย PCR (Porulite Chromatographic Resin)ที่ 30, 40 และ 60 องศา ซ. พบว่าที่ 30 องศา ซ. ในอัตรา 60 มล./ชม. ให้ผลการแยกดีที่สุด (แยกน้ำตาลฟรุคโตสได้มากกว่า 80%)มีการออกแบบสำหรับการแยกในอุตสาหกรรมในระดับ 100 กก./วัน
Descript49 หน้า
Noteได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยและพัฒนาจากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ประจำปี 2530/31
Subjectกลูโคส
ฟรุคโตส
Previous||1467||Next