KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วรภัทร ลัคนทินวงศ์
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการศึกษาองค์ประกอบทางเคมี ความมีชีวิตของเซลล์ และปัจจัยของน้ำที่มีผลต่อการเกิดเนื้อแก้วในผลมังคุด/วรภัทร ลัคนทินวงศ์ และ จริงแท้ ศิริพานิช
Alternative TitleThe study on chemical composition, cell viability and influence of water on flesh translucent disorder in mangosteen (Garcinia mangostana L.)
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2540
Call# ku T970191

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการศึกษาพัฒนาการเกิดเนื้อแก้วในผลมังคุดโดยการศึกษาองค์ประกอบทางเคมีพบว่า ปริมาณของแข็งที่ละลายได้และปริมาณกรดที่ไทเทรตได้ของผลที่มีเนื้อปกติมากกว่าเนื้อแก้วเล็กน้อย ซึ่งสัมพันธ์กับปริมาณ water soluble pectin ที่พบในเนื้อปกติมากประมาณ 0.55 นาโนกรัม/100 กรัมน้ำหนักสด ของที่พบในเนื้อแก้ว ส่วน CDTA soluble pectin มีปริมาณเท่าๆ กัน แต่ปริมาณ Na2CO3 soluble pectin ในเนื้อแก้วมากประมาณ 0.53 นาโนกรัม/100 กรัมน้ำหนักสด ของที่พบในเนื้อปกติ ผลที่มีอาการเนื้อแก้วมีปริมาณอากาศในเนื้อผลน้อยกว่าเนื้อปกติ 15 เท่า คิดเป็นร้อยละ 1.02 เมื่อเปรียบเทียบปริมาณน้ำในเนื้อผลแล้วพบว่าเนื้อแก้วมีปริมาณน้ำในเนื้อผลมากกว่าเนื้อปกติร้อละ 1.21 แสดงให้เห็นว่าน้ำได้เข้าไปแทนที่อากาศในช่องว่างระหว่างเซลล์ในอัตราส่วนที่สมดุลกัน จึงทำให้เนื้อมังคุดดูใสขึ้น ความแน่นเนื้อของเนื้อแก้วสูงเป็น 3 เท่าของเนื้อปกติ ข้อมูลที่พบสนับสนุนข้อสันนิษฐานที่ตั้งไว้ เมื่อเปรียบเทียบความมีชีวิตของเซลล์โดยการทดสอบด้วย triphenyltetrazolium chloride วัดอัตราการรั่วไหลของไอออนออกจากเซลล์ วัดการหายใจและการผลิตเอทิลีน พบว่าไม่สามารถบอกความแตกต่างในความมีชีวิตของเนื้อปกติและเนื้อแก้วได้นอกจากนั้น เมื่อทำการอัดน้ำให้กับผลมังคุดที่เก็บมาจากต้นในระยะก่อนเข้าสีผ่านทางก้านผล ปรากฎว่าผลมังคุดแตกมากและเร็วขึ้นเมื่อความดันมากขึ้น แต่ไม่พบว่าเป็นอาการเนื้อแก้วแต่อย่างใด
Descript717 หน้า ; 293-301
Subjectมังคุด--การวิเคราะห์
มังคุด--การเกิดเนื้อแก้ว
ผลไม้--การวิเคราะห์
Previous||1508||Next