KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นิ่มอนงค์ คงพล
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากเส้นใยเห็ดนางรม (Pleurotus ostreatus)/นิ่มอนงค์ คงพล, รัฐพล ศรประเสริฐ และกรุณา เกษร์สุวรรณ
Alternative TitleThe fermented food products from mycelium of oyster mushroom (Pleurotus ostreatus)
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2540
Call# T970195

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการทำผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากเส้นใยเห็ดนางรมบนกากถั่วเหลือง โดยศึกษาผลของสภาวะแวดล้อมต่อการผลิต พบว่า กากถั่วเหลืองผสมยีสต์สกัดที่ pH 5.0 บ่มเชื้อในสภาวะที่ไม่มีแสงเหมาะสมต่อการเจริญของเส้นใยเห็ด และใช้จำนวนหัวเชื้อพบว่า จำนวนหัวเชื้อ 5 ชิ้น เส้นใยเห็ดเจริญเต็มผิวหน้าอาหารได้เร็วที่สุด เมื่อนำผลิตภัณฑ์อาหารหมักและเทมเป้จาก Rhizopus oligosporus บนกากถั่วเหลืองมาทดสอบทางประสาทสัมผัสพบว่า เทมเป้ได้รับคะแนนการยอมรับสูงสุด แต่ผลิตภัณฑ์อาหารหมักเทมเป้และกากถั่วเหลืองอย่างเดียวมีปริมาณโปรตีนร้อยละ 45.62, 44.83 และ 43.72 ตามลำดับ เมื่อทดลองทำผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากถั่วเขียวกระเทาะเปลือก ถั่วเขียว และถั่วดำ พบว่า เส้นใยเห็ดเจริญได้ดีโดยมีปริมาณโปรตีนร้อยละ 35.88, 33.64 และ 30.36 ตามลำดับ เมื่อทดสอบทางประสาทสัมผัสพบว่าผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากถั่วเขียวได้รับคะแนน การยอมรับสูงสุด
Descript717 หน้า ; 582-588
Subjectเห็ดนางรม
อาหารหมัก
กากถั่วเหลือง
ถั่วเขียว
เทมเป้
Previous||1512||Next