KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สมยศ จรรยาวิลาส
Titleการทำปลาเส้น/สมยศ จรรยาวิลาส, พรศักดิ์ มนัสศิริเพ็ญ, สมโภชน์ ใหญ่เอี่ยม
Imprint2533
Call# IFRPD T970215

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractปลาเป็นอาหารโปรตีนที่สำคัญชนิดหนึ่งของประเทศไทยเนื้อปลาสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายรูปแบบ ปลาเส้นที่ทำจากเนื้อปลาราคาถูกก็เป็นอาหารประเภทหนึ่ง ที่ตลาดมีความต้องการในการใช้บริโภค จึงสมควรที่จะมีการขยายการผลิตให้มากขึ้น วิธีการทำปลาเส้น เริ่มจากการนำเอาเนื้อปลาต่างๆ ชนิด มาบดให้เข้ากับแป้งมันสำปะหลังและกลิ่นรส จากนั้นนำเอาส่วนผสมที่ได้ไปทำให้สุก โดยใช้วิธีการ 2 วิธี 1.รีดส่วนผสมผ่านลูกกลิ้งร้อน 2 ลูก จากนั้นตัดเป็นเส้นแล้วนำไปอบแห้ง 2.อัดส่วนผสมผ่านกระบอก ซึ่งมีหน้าแปลนเป็นรูเล็กๆ เมื่อส่วนผสมผ่านรูออกมาจะไหลลงน้ำเดือด เมื่อสุกตักขึ้นแล้วนำไปอบแห้ง เมื่อเปรียบเทียบทั้ง 2 วิธีการนี้พบว่า วิธีที่ 2 จะมีการสูญเสียเนื้อปลาน้อยกว่า เนื้อปลาภายหลังอบแห้งแล้วนำไปทอด และทดสอบการยอมรับโดยการชิม ปรากฎว่าปลาที่ได้มีความอร่อย ผู้ชิมไม่พบกลิ่นคาวปลา ซึ่งจะมีมากในปลาสดซึ่งมีราคาถูกเหล่านี้
Descriptปีที่ 20 ฉบับที่ 1 ; 4-10
Subjectปลาเส้น
Drum dryer
extrusion
อาหารขบเคี้ยว
Previous||1532||Next