KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อดิศักดิ์ เอกโสวรรณ
Titleเนยเมล็ดฟักทอง/อดิศักดิ์ เอกโสวรรณ
Alternative TitlePumpkin seed butter
Imprint2540
Call# T970231

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
Abstractการศึกษาถึงการนำเมล็ดฟักทองมาแปรรูปเป็นเนยเมล็ดฟักทอง ซึ่งประกอบด้วย เนื้อเมล็ดฟักทองแห้งบดหยาบ น้ำตาลเดกซ์โทรส และเกลือ เป็นปริมาณ 100, 7.5 และ 0.5 กรัมตามลำดับ โดยแปรปริมาณเนยขาวเป็น 20 และ 25 กรัม ปริมาณน้ำตาลทรายเป็น 6, 10, 14 และ 18 กรัม พบว่า เนยเมล็ดฟักทองสูตรที่เหมาะสมที่สุด ประกอบด้วย เนื้อเมล็ดฟักทองบดหยาบ 100 กรัม เนยขาว 20 กรัม น้ำตาลทราย 14 กรัม น้ำตาลเดกซ์โทรส 7.5 กรัม และเกลือ 0.5 กรัม ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีปริมาณโปรตีน 24% ไขมัน 46% ความชื้น 2.25% และมีค่าสีเป็น L*=53.66 a*=-6.36 และ b*=28.60 เมื่อเก็บผลิตภัณฑ์ในขวดแก้วชนิดฝาปิดเกลียวที่อุณหภูมิ 30 องศา ซ. เป็นเวลา 6 สัปดาห์ ปรากฏว่า ผู้บริโภคยอมรับผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับชอบปานกลาง มีค่าสีเป็น L*=54.27 a*=-7.11 และ b*=29.92 มีปริมาณ malonaldehyde เพิ่มขึ้น และตรวจไม่พบปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมดในผลิตภัณฑ์
Descriptปีที่ 17 ฉบับที่ 3 ; 37-45
Subjectเนยเมล็ดฟักทอง
เมล็ดฟักทอง
Previous||1548||Next