KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ครรชิต จุดประสงค์
Titleแร่ธาตุปริมาณน้อยในปลาที่นิยมบริโภค/ครรชิต จุดประสงค์
Alternative TitleTrace-elements contents in commonly consumed fishes
Imprint2540
Call# T970238

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractปัจจุบันข้อมูลเกี่ยวกับองค์ประกอบของอาหารในตารางแสดงคุณค่าอาหารไทยยังไม่สมบูรณ์ในเรื่องชนิดของปลา และข้อมูลของแร่ธาตุปริมาณน้อยหลายชนิดซึ่งมีความสำคัญทางโภชนาการค่อนข้างมาก ด้วยเหตุนี้น่าจะได้ศึกษาข้อมูล และวิเคราะห์หาปริมาณแร่ธาตุปริมาณน้อย ได้แก่ เหล็ก สังกะสี ทองแดง ในปลาดิบและปลาที่ผ่านกระบวนการหุงต้มที่นิยมในครัวเรือน การศึกษาครั้งนี้ได้คัดเลือกปลาที่นิยมบริโภคคือ ปลาน้ำจืด 8 ชนิด ได้แก่ ปลาไหล ปลากราย ปลานิล ปลาสลิด ปลาตะเพียน ปลาช่อน ปลาสวาย และปลาดุก ปลาน้ำเค็ม 9 ชนิด ได้แก่ ปลากะพงแดง ปลากะพงขาว ปลาเก๋า ปลาทูสด ปลาทูนึ่ง ปลาอินทรี ปลาจะละเม็ดดำ ปลาจะละเม็ดขาว และปลาสำลี โดยทำการสุ่มตัวอย่างมาจากตลาด 4 แห่งซึ่งเป็นแหล่งจำหน่ายปลาในกรุงเทพฯ เพื่อเป็นตัวแทนของแหล่งปลา ปลาที่ได้นำมาทำการประกอบอาหารโดยวิธีที่นิยมในครัวเรือน ได้แก่ การต้ม การนึ่ง การปิ้ง/ย่าง และการทอดตามแต่ชนิดของปลา ทำการศึกษาคุณค่าทางโภชนาการของปลาสดและปลาที่ผ่านกระบวนการ โดยการวิเคราะห์หาปริมาณแร่ธาตุปริมาณน้อย ผลการศึกษาแสดงผลในหน่วยมิลลิกรัมต่อ 100 กรัม จากการศึกษาพบว่าในปลาทอดและปลาย่างให้ค่าเหล็กสูงขึ้นเมื่อเทียบกับปลาดิบ และปลาที่ทำให้สุกโดยการนึ่งและต้ม (0.45-4.00 เทียบกับ 0.23-1.55 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ตามลำดับ)แร่ธาตุสังกะสีมีอยู่ในระดับต่ำ คือ มีค่าระหว่าง 0.02 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม (ปลากะพงแดงต้ม)ถึง 1.12 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม (ปลาทูนึ่งทอด)ปลาส่วนใหญ่มีแร่ธาตุทองแดงอยู่ในระดับต่ำ คือ มีค่าอยู่ระหว่าง 0.02-0.14 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม
Descriptปีที่ 27 ฉบับที่ 3 ; 192-201
Subjectปลา--การวิเคราะห์
แร่ธาตุ
Previous||1555||Next