KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จุฑารัตน์ เศรษฐกุล
Titleการบรรจุเนื้อสดแช่เย็น
Alternative TitlePackaging of chilled red meat
Imprint2535
Call# T930160

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Abstractการบรรจุเนื้อสัตว์ มีจุดมุ่งหมายสำคัญเพื่อรักษาคุณภาพของเนื้อสัตว์ให้นานที่สุด หรือนานจนถึงมือผู้บริโภค โดยวิธีการป้องกันการปนเปื้อนจากสิ่งภายนอก เนื้อสัตว์ที่จำหน่ายกันอยู่โดยทั่วไปที่ได้มาตรฐานสากลและถูกสุขอนามัยมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ เนื้อสดแช่เย็น (chilled meat)และเนื้อแช่แข็ง (frozen meat)ซึ่งรูปแบบหลังนี้นิยมใช้เพื่อการส่งเนื้อสัตว์ออกไปจำหน่ายต่างประเทศ เนื่องจากการเดินทางขนส่งใช้เวลานาน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้วิธีที่เก็บรักษาคุณภาพเนื้อได้นานที่สุด เนื้อแช่แข็งนี้จะมีอุณหภูมิภายในในกลางของก้อนเนื้อประมาณ -18 ถึง -20 องศา ซ. ซึ่งมีข้อเสียในด้านความน่ากิน กล่าวคือ เนื้อจะมีสีไม่สดใสชวนให้ผู้บริโภคอยากจะซื้อ และก่อนที่จะนำไปปรุงอาหารได้จะต้องผ่านการทำให้เนื้ออ่อนตัวลง (thawing)ดังนั้นผู้บริโภคจึงนิยมที่จะซื้อเนื้อสดแช่เย็น (chilled meat)ซึ่งเนื้อสัตว์จะมีอุณหภูมิอยู่ในช่วง +4 ถึง +7 องศา ซ. สีของเนื้อไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นการบรรจุเนื้อสด เพื่อให้เป็นที่พอใจของผู้บริโภค โดยคำนึงถึงลักษณะสำคัญ ในเรื่อง สีของเนื้อ ความสะอาด ความสด ขนาดและรูปแบบของการบรรจุ และภาชนะที่ใช้บรรจุ จึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ
Descriptปีที่ 10 ฉบับที่ 3 ; 1-7
Subjectเนื้อสดแช่เย็น--การบรรจุ
เนื้อสัตว์--MAP
Previous||160||Next