KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ธีรนุต ร่มโพธิ์ภักดิ์
Titleการเก็บรักษาทุเรียนในระดับกึ่งพาณิชย์/ธีรนุต ร่มโพธิ์ภักดิ์, เจริญ ขุนพรหม และจริงแท้ ศิริพานิช
Alternative TitleStorage of durians on a semi-commercial scale
Imprint2540
Call# T970306

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวิทยาสารเกษตรศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์
Abstractการเก็บรักษาผลทุเรียนหมอนทองอายุ 118 และ 125 วัน หลังดอกบานที่อุณหภูมิ 13.5 องศาเซลเซียส และ 16.5 องศาเซลเซียส โดยจัดให้เริ่มการลดอุณหภูมิลงในระยะเวลา 24 และ 48 ชั่วโมงหลังการเก็บเกี่ยว พบว่าการเก็บรักษาที่อุณหภูมิดังกล่าวทำให้อุณหภูมิภายในผลทุเรียนเท่ากับ 15 องศาเซลเซียส และ 18 องศาเซลเซียส ตามลำดับ ทุเรียนอายุ 118 วันเกิดอาการสะท้านหนาวที่อุณหภูมิ 13.5 องศาเซลเซียส แต่ไม่แสดงอาการดังกล่าวที่อุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส และเก็บได้นาน 15 วัน ทุเรียนอายุ 125 วันเก็บรักษาได้ 15 วันที่อุณหภูมิ 13.5 องศาเซลเซียส ่แต่เก็บรักษาได้เพียง 10 วันที่ 16.5 องศาเซลเซียส ระยะเวลาในการลดอุณหภูมิไม่มีผลต่อการเก็บรักษาทุเรียน ผลการทดลองนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญในการที่จะคัดแยกทุเรียนตามอายุออกได้อย่างเหมาะสม เมื่อทำการทดลองระดับกึ่งพาณิชย์ที่อุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียส โดยเปรียบเทียบเวลาในการเริ่มลดอุณหภูมินานถึง 72 ชั่วโมง เปรียบเทียบชนิด วิธีการ และระยะเวลาในการใช้สารเพื่อควบคุมเชื้อรา ขนาดของรูด้านบนและล่างของกล่องบรรจุทุเรียน ตลอดจนการใช้สารเคลือบผิว พบว่า สามารถเก็บรักษาทุเรียนได้เพียง 2 สัปดาห์ โดยที่การเริ่มลดอุณหภูมิของทุเรียนลงช้ากว่า 48 ชั่วโมงทำให้อายุการเก็บรักษาสั้นลงและเกิดโรคมากขึ้น การใช้สารเพื่อควบคุมโรคที่ได้ผลคือ Forsetyl-aluminum 4,000 พีพีเอ็ม ร่วมกับ Carbendazim 1,000 พีพีเอ็ม จุ่มแช่นาน 3 นาที หรือจุ่มร่วมกับการใช้สารจับใบ การใช้ Forsetyl-aluminum เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถควบคุมโรคได้ และควรใช้สารภายใน 24 ชั่วโมงหลังการเก็บเกี่ยว ขนาดของรูด้านบนและด้านล่างของกล่องที่เหมาะสมคือด้านละ 1 รูตรงกลางกล่องมีพื้นที่ประมาณ 5% ของพื้นที่ฝากล่อง เพื่อช่วยให้ลดอุณหภูมิได้เร็ว ระบายอากาศดี ความชื้นภายในกล่องต่ำลง ทำให้เกิดโรคน้อยลงและเก็บรักษาทุเรียนได้นานขึ้น
Descriptปีที่ 31 ฉบับที่ 2 ; 141-154
Subjectทุเรียน--การเก็บรักษา
Previous||1623||Next