KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อรพิน ภูมิภมร
Title/อรพิน ภูมิภมร และจันทนา จินดา
Imprint2540
Call# T970307

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวิทยาสารเกษตรศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์
Abstractในการศึกษาอิทธิพลของเอนไซม์เพคติเนสต่อการหมักโกโก้นั้น ได้ทำการแช่เมล็ดโกโก้ก่อนการหมักในสารละลายเอนไซม์เพคติเนสที่มีความเข้มข้น 200 ppm เป็นระยะเวลา 0, 1, 3, 6 ชั่วโมง จากผลการทดลองพบว่า การแช่เมล็ดโกโก้ในสารละลายเพคติเนส มีผลทำให้การหมักโกโก้มีเมล็ดหมักสมบูรณ์มากขึ้นกว่าการหมักแบบธรรมชาติโดยไม่มีการแช่เอนไซม์ นอกจากนี้ปริมาณเมล็ดหมักสมบูรณ์ (4/4F)ยังเพิ่มมากขึ้นตามระยะเวลาการแช่ กล่าวคือ ได้เมล็ดหมักสมบูรณ์ร้อยละ 79 และ 86 ของเมล็ดโกโก้หมักเมื่อทำการแช่นาน 3 และ 6 ชั่วโมงตามลำดับ โดยไม่พบเมล็ดที่ไม่เกิดการหมัก (slaty)พร้อมกับไม่พบเชื้อรา คุณภาพที่ปรากฎดังกล่าวนี้ จัดได้ว่าอยู่ในมาตรฐานสากลเกรด 1 นอกจากนี้ยังพบว่าความเป็นกรด-ด่าง ในเมล็ดหมักสมบูรณ์มีค่า 5.49 และ 5.92 ตามลำดับซึ่งเป็นค่ากรด-ด่างที่เป็นที่ยอมรับในการซื้อขายในตลาดโกโก้สากล จากผลของเมล็ดโกโก้หมักดังกล่าว อาจจะกล่าวได้ว่าจุลินทรีย์ผลิตเอนไซม์เพคติเนสที่อยู่ในกองหมักโกโก้น่าจะมีบทบาทต่อกระบวนการหมักโกโก้ด้วย
Descript206-211 ; ปีที่ 31 ฉบับที่ 2
SubjectPectinase enzyme
โกโก้--การหมัก
Previous||1624||Next