KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เกศศิณี ตระกูลทิวากร
Titleการทำฟิล์มที่รับประทานได้จากแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันสำปะหลัง/เกศศิณี ตระกูลทิวากร ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleProducing edible film from rice flour and cassava starch
Imprint2539
Call# IFRPD T980004

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractวัตถุดิบที่ใช้ในการทดลองคือแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันสำปะหลังผสมกลีเซอรอล หรือ glyceryl monostearate ร้อยละ 0.2 5 และ 10 ทำการผลิตวัสดุใช้ทำฟิล์มโดยเครื่องทำแห้งแบบลูกกลิ้งเดี่ยว หรือเครื่องเอ็กซ์ทรูดเดอร์แบบสกรูคู่ เครื่องเอ็กซ์ทรูดเดอร์สกรูคู่สามารถผลิตวัสดุใช้ทำฟิล์มที่ดี คือ ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการละลายน้ำสูง ปริมาณกลีเซอรอลที่เพิ่มขึ้นทำให้ผิวแผ่นฟิล์มเรียบขึ้น แต่ก็ทำให้คุณภาพด้านความทนต่อการแตกเมื่อพับลดลง การผสม glyceryl monostearate ในปริมาณร้อยละ 5 และ 10 ไม่ทำให้แผ่นฟิล์มมีคุณลักษณะดีขึ้น คุณลักษณะของแป้งมันสำปะหลังผสมกลีเซอรอล คือ ใส ยืดหยุ่นดี ส่วนแผ่นฟิล์มที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมกลีเซอรอลจะมีสีขาวขุ่น ยืดหยุ่นพอใช้ เปราะบางกว่าแผ่นฟิล์มที่ทำจากแป้งมันสำปะหลัง
Descriptปีที่ 26 ฉบับที่ 4 ; 249-262
Subjectฟิล์มบริโภคได้
แป้งข้าวเจ้า
แป้งมันสำปะหลัง
Edible film
Rice flour
Cassava starch
Previous||1678||Next