KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วิเชียร กิจปรีชาวนิช
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการใช้ประโยชน์จากซังข้าวโพดโดยจุลินทรีย์/วิเชียร กิจปรีชาวนิช ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleMicrobial utilization of corncob
Imprintกรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2536
Call# KU T980014

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการศึกษานี้เป็นการใช้ประโยชน์จากซังข้าวโพดทั้งในด้านที่เป็นวัสดุเลี้ยงเชื้อ Humicola lanuginosa ในลักษณะ solid state เพื่อผลิตเอนไซม์ B-xylanase และเป็นแหล่งไซแลนสำหรับการย่อยสลายด้วยเอนไซม์จากเชื้อรา ผลปรากฎว่าซังข้าวโพดเป็นวัสดุหมักที่ขาดสารอาหารไนโตรเจนที่จำเป็นต่อการเจริญและผลิตเอนไซม์ ซังข้าวโพดที่แยกลิกนินออกด้วยสารละลายด่างและเติมสารอาหาร ให้ปริมาณเอนไซม์สูงกว่าซังข้าวโพดที่ไม่ได้แยกลิกนิน การเติมไซแลนจากไม้ 0.4 กรัม ลงในอาหารซังข้าวโพดที่ผ่านการแยกลิกนินด้วยด่าง ทำให้เชื้อผลิตเอนไซม์เพิ่มขึ้น 2.7 เท่า เมื่อเทียบกับอาหารที่ไม่ได้เติม การใช้รำข้าวสาลีเป็นส่วนประกอบของอาหารเลี้ยงเชื้อสามารถทดแทนการเติมแหล่งไนโตรเจนและไซแลนได้ เชื้อสามารถผลิตเอนไซม์ได้สูงสุดเมื่อเติมรำข้าวสาลีลงในซังข้าวโพดที่แยกลิกนินออกด้วยด่างในอัตราส่วนที่เท่ากับ 5:5 การแยกสกัดไซแลนจากซังข้าวโพดด้วยการย่อยสลายโดยเอนไซม์ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับการแยกสกัดด้วยด่าง การแยกลิกนินออกด้วยสารละลาย NaOH ความเข้มข้น 1% ที่ 70 องศา C เป็นเวลา 1 ชม. สามารถย่อยสลายไซแลนได้สูงถึงประมาณ 80% และผลผลิตที่ย่อยได้ส่วนใหญ่เป็นน้ำตาล xylooligosaccharides
Descript683 หน้า ; 62-74
SubjectB-Xylanase enzyme
ซังข้าวโพด--การใช้ประโยชน์
ของเหลือทิ้ง--การใช้ประโยชน์
Previous||1688||Next