KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อรุณี เพียรทวีรัชต์
Titleผลของเพคติเนส เซลลูเลส และอะมัยเลสต่อการผลิตน้ำกล้วยหอม/อรุณี เพียรทวีรัชต์, ปราณี อ่านเปรื่อง
Alternative TitleEffect of pectinases, cellulases and amylases on production of banana juice
Imprint2536
Call# T980033

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractในการประยุกต์ใช้เพคติเนส เซลลูเลส และอะมัยเลสทางการค้า (Pectinex Ultra SP-L, Celluclast 1.5L และ Ban 240L ตามลำดับ จาก Novo Industri A/S)เพื่อช่วยในการสกัดน้ำกล้วย โดยใช้กล้วยที่มีความสุกระดับ 7-8 พบว่า การนำเซลลูเลส 0.06% ใช้ร่วมกับเพคติเนส 0.05% ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการย่อยสลายเนื้อกล้วยหอม โดยพิจารณาจากเปอร์เซนต์การลดความหนืดของเนื้อกล้วยหอม ซึ่งภาวะที่เหมาะสมคือที่อุณหภูมิ 45 องศา ซ. เป็นเวลา 2 ชม. ภายใต้สภาวะดังกล่าวสามารถสกัดน้ำกล้วยได้ผลผลิตประมาณ 73% โดยน้ำหนัก (น้ำหนักกล้วยหอมทั้งหมด)สำหรับอะมัยเลสพบว่าไม่มีผลต่อการเพิ่มผลผลิตของน้ำกล้วยหอม
Descriptปีที่ 23 ฉบับที่ 3 ; 188-196
Subjectน้ำกล้วยหอม--วิจัย
เอนไซม์--การใช้ประโยชน์
Cellulase
Amylase
Pectinase
Previous||1707||Next