KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author รังสรรค์ ตั้งตรงจิตร
Titleผลกระทบของภาวะการเก็บต่อความคงตัวของสารไอโอดีนในเกลือ น้ำปลา และน้ำดื่มที่เสริมด้วยไอโอดีน/รังสรรค์ ตั้งตรงจิตร ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleEffects of storage conditions on the stability of iodine in iodized salt, fish sauce and iodinated drinking water
Imprint2541
Call# T980139

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractคณะผู้วิจัยได้ทำการทดสอบความคงตัวของสารไอโอดีนในเกลือ น้ำปลา และน้ำดื่มที่มีการเสริมด้วยไอโอดีนในสภาวะการเก็บที่แตกต่างกัน เช่น สภาวะอุณหภูมิปกติ หรืออุณหภูมิห้องที่ 25 และ 37 องศา ซ. โดยเก็บให้สัมผัสแสงและไม่สัมผัสแสง เก็บไว้ในระยะเวลานานต่างๆ กัน พบว่าสภาวะการเก็บไว้โดยให้สัมผัสกับแสง อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง และระยะเวลาในการเก็บจะมีผลกระทบโดยตรงต่อปริมาณสารไอโอดีนในน้ำปลา และน้ำดื่ม แต่ไม่มีผลกระทบกับปริมาณไอโอดีนในเกลือ แต่หลังจากการทดสอบปัจจัยที่มีผลร่วมกัน โดยใช้ multiple regression แล้ว ปรากฎว่า ระยะเวลาในการเก็บและอุณหภูมิของสถานที่เก็บจะมีผลกระทบโดยตรงต่อปริมาณไอโอดีนในเกลือและน้ำดื่ม
Descriptปีที่ 28 ฉบับที่ 1 ; 31-41
Subjectน้ำปลา
เกลือ
น้ำดื่ม
ไอโอดีน
Previous||1813||Next