KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พรรัตน์ สินชัยพานิช
Titleผลของอายุการเก็บต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของมะละกอกระป๋อง/พรรัตน์ สินชัยพานิช, พัชรี ปานกุล, ปิยนุช วิเศษชาติ
Alternative TitleEffects of shelf life on quality changes in canned papaya
Imprint2541
Call# T980253

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องเป็นดัชนีที่สำคัญซึ่งจะเป็นตัวบ่งบอกว่าผลิตภัณฑ์อาหารนั้นสามารถรับประทานได้ หรือเสี่ยงอันตรายต่อการบริโภค ดังนั้นจึงได้มีการศึกษาการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของมะละกอที่บรรจุกระป๋องดีบุกและกระป๋องเคลือบแลคเกอร์ โดยการวิเคราะห์ปริมาณดีบุก ไลโคพิน กรดแอสคอร์บิก เปอร์เซ็นต์ความเป็นกรด และปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ ทำการวิเคราะห์ตัวอย่างทุกๆ 2 เดือนเป็นเวลา 1 ปี พบว่าปริมาณโลหะดีบุกของมะละกอที่บรรจุในกระป๋องดีบุกมีค่าเพิ่มขึ้น เมื่ออายุการเก็บผลิตภัณฑ์นานขึ้น แต่ในขณะที่มะละกอที่บรรจุกระป๋องเคลือบแลคเกอร์ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ส่วนปริมาณไลโคพีน กรดแอสคอร์บิก เปอร์เซ็นต์ความเป็นกรด และปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้มีค่าลดลง เมื่ออายุการเก็บเพิ่มขึ้นทั้งในมะละกอที่บรรจุในกระป๋องเคลือบดีบุก และกระป๋องเคลือบแลคเกอร์ การประเมินผลทางประสาทสัมผัส พบว่า ผู้ทดสอบชิมให้คะแนนการยอมรับทางด้านสี กลิ่นรส เนื้อสัมผัส และการยอมรับโดยรวมของผลิตภัณฑ์มะละกอที่บรรจุในกระป๋องเคลือบดีบุกและกระป๋องเคลือบแลคเกอร์อยู่ในช่วงคะแนนที่ผู้บริโภคให้การยอมรับ แต่มีคะแนนการยอมรับลดลง เมื่ออายุการเก็บเพิ่มขึ้น
Descript190-199 ; ปีที่ 28 ฉบับที่ 3
Subjectมะละกอกระป๋อง
ผลไม้กระป๋อง--การวิเคราะห์
Previous||1927||Next