KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วิภา สุโรจนะเมธากุล
Titleการใช้กากดอกกระเจี๊ยบและเปลือกถั่วเหลืองเพื่อผลิตเซลลูโลสผง/วิภา สุโรจนะเมธากุล ... [และคนอื่นๆ]
Imprint2541
Call# IFRPD T990003

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractเปลือกถั่วเหลืองและกากดอกกระเจี๊ยบ ซึ่งเป็นวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร จัดเป็นแหล่งใยอาหารธรรมชาติที่มีปริมาณใยอาหารสูงประกอบด้วยใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ 1.66 และ 44.12 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ การสกัดและแยกส่วนเซลลูโลส ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของใยอาหารชนิดนี้สามารถทำได้ด้วยวิธีการทางเคมี โดยสารละลายสกัดจะทำหน้าที่แยกสารที่สามารถละลายได้ออกจากส่วนที่ไม่ละลาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเซลลูโลส เมื่อนำมาทำให้บริสุทธิ์อบแห้งที่อุณหภูมิ 50 องศา ซ. และบดให้ละเอียดจะได้ผลิตภัณฑ์เซลลูโลสมีลักษณะเป็นผง ผลการทดลองพบว่า การสกัดด้วยสารละลายด่าง (NaOH)ที่ระดับความเข้มข้น 12 และ 7 เปอร์เซ็นต์ ภายใต้บรรยากาศก๊าซไนโตรเจน จะได้ปริมาณผลิตภัณฑ์จากเปลือกถั่วเหลืองและกากดอกกระเจี๊ยบ คิดเป็น 39.16 และ 26.07 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีความบริสุทธิ์ค่อนข้างสูงโดยมีปริมาณเซลลูโลสมากกว่า 96 เปอร์เซ็นต์ การตรวจสอบลักษณะเซลลูโลสผงที่ได้ด้วยเทคนิค SEM พบว่าเซลลูโลสจากเปลือกถั่วเหลืองส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นท่อนรูปทรงกระบอกผิวหน้าค่อนข้างเรียบมีรูพรุนเล็กน้อย ส่วนเซลลูโลสจากกากดอกกระเจี๊ยบมีรูปทรงไม่แน่นอนและมีรูพรุนมาก นอกจากนี้ยังได้ศึกษาคุณสมบัติทางฟิสิกส์และเคมีของเซลลูโลส เพื่อเป็นข้อมูลในการผลิตเซลลูโลสบริสุทธิ์สำหรับการนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาหาร
Descriptปีที่ 28 ฉบับที่ 4 ; 255-267
Subjectกากดอกกระเจี๊ยบ
เปลือกถั่วเหลือง
เซลลูโลสผง
ของเหลือทิ้ง--การใช้ประโยชน์
Powdered cellulose
Previous||2043||Next