KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กล้าณรงค์ ศรีรอต
Alternative Author มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการศึกษาการทำลายเชื้อจุลินทรีย์สำหรับอุตสาหกรรมน้ำตาลและอาหาร โดยเครื่องทำลายเชื้อชนิดใช้แสงอุลตราไวโอเลต
Alternative TitleSterilization of syrup in sugar and food industries by ultraviolet sterilizer
Imprint[กรุงเทพฯ] : สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, [2539?]
Call# KU T990032

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการแยกเชื้อจุลินทรีย์จากตัวอย่าง น้ำตาลทรายขาวจากโรงงานน้ำตาลในประเทศไทย 37 โรงงาน แยกเชื้อจุลินทรีย์ได้ 84 ไอโซเลท ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ทนอุณหภูมิสูง 4 ชนิด ได้แก่ เชื้อ Bacillus coagulans พบ 27 โรงงาน Bacillus circulans พบ 2 โรงงาน Bacillus macerans พบ 1 โรงงาน Bacillus brevis พบ 1 โรงงาน ใช้ Bacillus coagulans ในการศึกษาการทำลายเชื้อโดยรังสีอุลตราไวโอเลตในน้ำเชื่อมซึ่งใช้หลอดขนาด 36 วัตต์ รังสีอุลตร้าไวโอเลตที่ออกมา 12.5 วัตต์ ความยาวคลื่น 253.7 นาโนเมตร ใช้น้ำเชื่อมขนาดความเข้มข้น 40 50 60 และ 64 บริกซ์ เติมจำนวนแบคทีเรีย 9.9x10(pow3)8.5x10(pow4)8.0x10(pow5)5.4x10(pow6)เซลล์ต่อมิลลิลิตร และสปอร์จำนวน 3.69x10(pow3)8.6x10(pow4)5.4x10(pow5)สปอร์ต่อมิลลิลิตร หลังจากการให้น้ำเชื่อมผ่านรังสีอุลตราไวโอเลตพบว่าความเข้มข้นของน้ำเชื่อม ขนาด 40 บริกซ์ ที่มีปริมาณเชื้อ 5.4x10(pow6)เซลล์ต่อมิลลิลิตร อัตราการทำลาย (k)มีค่า 0.0025 ต่อวินาที มากกว่าที่ปริมาณเชื้อ 9.9x10(pow3)เซลล์ต่อมิลลิลิตร ซึ่งมีอัตราการทำลาย 0.0015 ต่อวินาที เปรียบเทียบกับอัตราการทำลาย (k)ในน้ำดื่มจะมีค่าเท่ากับ 0.003 ถึง 0.004 เป็นการยืนยันว่าการทำลายเช่นนั้นจะทำได้เมื่อความเข้มข้นน้ำตาลต่ำและปริมาณเชื้อเข้มข้นสูง สำหรับสปอร์อัตราการทำลายอยู่ช่วง 0.0008 ถึง 0.0016 ต่อวินาที ซึ่งมีอัตราการทำลายต่ำ และไม่ขึ้นกับปริมาณของสปอร์ เวลาที่ใช้ในการทำลายเชื้อลง 1 log ใช้เวลา 5.01 ถึง 9.90 นาที สำหรับสปอร์ใช้เวลา 10.22 ถึง 15.04 นาที ใช้เวลาเกือบเป็น 2 เท่าของเซลล์ทั่วไป สำหรับปริมาณรังสีอุลตร้าไวโอเลตที่ใช้ในการทำลายเชื้อลง 1 log D10 อยู่ในช่วง 242.82 ถึง 479.83 มิลลิวัตต์-วินาทีต่อตารางเซนติเมตร สปอร์ใช้ปริมาณรังสีอุลตราไวโอเลตในช่วง 495.83 ถึง 728.96 มิลลิวัตต์-วินาทีต่อตารางเซนติเมตร ซึ่งปริมาณรังสีอุลตราไวโอเลตที่ใช้เป็น 2 เท่าของเซลล์
Noteรายงานการวิจัย เสนอ สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Call # QR151.ก17
Subjectจุลินทรีย์ในอาหาร
การทำลายเชื้อจุลินทรีย์
อุตสาหกรรมน้ำตาล
น้ำดื่ม
Microbiology
Ultraviolet sterilizer
Previous||2072||Next