KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ไพจิตร จันทรวงศ์
Titleการเก็บรักษาข้าวสารและข้าวกล้องระยะยาว
Alternative TitleLong-term storage of milled and brown rice
Imprint2528
Call# T990070

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสารวิชาการเกษตร
Abstractความหืนของข้าวสารและข้าวกล้องที่บรรจุในภาชนะต่างๆ กัน 4 ชนิด เก็บไว้ในระยะเวลา 12 เดือน วัดความหืนโดยวิธีวัดค่า Refractive Index N25D ของไขมันในข้าว ค่า refractive index ในข้าวสารและข้าวกล้องที่บรรจุในโอ่ง กระสอบป่าน ถุงพลาสติก และถุงพลาสติกสูญญากาศ จะคงที่ในระยะที่ 1 แต่จะขึ้นสูงอย่างรวดเร็วในระยะที่ 2 และจะขึ้นสูงไปเรื่อยๆ ในระยะที่ 3 ข้าวสารและข้าวกล้องที่บรรจุในโอ่ง ค่า refractive index จะสูงกว่าที่บรรจุในกระสอบป่านและถุงพลาสติก ส่วนที่บรรจุในถุงพลาสติกสูญญากาศจะขึ้นช้าที่สุด และเมื่อครบ 12 เดือนแล้ว ค่า refractive index ในข้าวสารยังต่ำกว่าในข้าวกล้องในภาชนะบรรจุทั้ง 4 ชนิด สำหรับค่า fat acidity ของข้าวสารและข้าวกล้องที่บรรจุในโอ่งจะมีค่า fat acidity สูงสุด รองลงมาคือข้าวที่บรรจุในกระสอบและถุงพลาสติก ค่า fat acidity จะขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 เดือนแรก และจะลดลงอย่างช้าๆ ในเดือนถัดไป แต่สำหรับข้าวสารและข้าวกล้องที่บรรจุในถุงพลาสติกสูญญากาศ ค่า fat acidity จะขึ้นสูงสุดเมื่อเก็บถึงเดือนที่ 6 และจะค่อยๆ ลดต่ำลงสำหรับข้าวสาร ส่วนในข้าวกล้อง ค่า fat acidity จะสูงขึ้นไปเรื่อยๆ เมื่อเทียบกับข้าวสารที่เก็บจนถึงเดือนที่ 12 ค่า fat acidity ของข้าวสารจะขึ้นน้อยกว่าข้าวกล้องในทุกชนิดของภาชนะบรรจุ และเมื่อเทียบคุณภาพข้าวสารและข้าวกล้องที่บรรจุในภาชนะอื่นทั้งหมด ข้าวสารและข้าวกล้องที่บรรจุในถุงพลาสติกสูญญากาศจะรักษาคุณภาพได้ดีที่สุด
Descriptปีที่ 3 พ.ค.-ส.ค. ; 85-88
Subjectข้าวสาร--การเก็บรักษา--วิจัย
ข้าวกล้อง--การเก็บรักษา--วิจัย
ข้าว--ความหืน
Previous||2110||Next