KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นิรชรา ศรีสุบัติ
Titleผลของอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ที่มีต่ออัตราการเหลืองของข้าวเปลือกชื้น
Alternative TitleEffect of temperature and relative humidity on yellowing rate of paddy
Imprint2541
Call# T990108

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวิทยาสารเกษตรศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์
Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยของอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงอัตราการเหลืองของข้าวเปลือก พร้อมทั้งสร้างสมการแบบจำลองแสดงความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรต่างๆ โดยทำการทดลองในระบบปิดที่อุณหภูมิ 35, 45, 55, 60 และ 65 องศา C และความชื้นสัมพัทธ์ 80-95% (ควบคุมโดยสารละลายเกลืออิ่มตัว)จากการศึกษาพบว่าอัตราการเหลืองของข้าวเปลือกเป็นปฏิกิริยาอันดับศูนย์ ค่าพลังงานกระตุ้นอยู่ในช่วง 130-145 kJ/mol ค่าคงที่อัตราการเหลืองเพิ่มขึ้นตามอุณหภูมิแบบเอกซโปเนนเชียล และเพิ่มขึ้นตาม water activity แบบเชิงเส้น จากการวิเคราะห์ความแปรปรวนของค่าคงที่อัตราการเหลืองพบว่า อุณหภูมิ aw และปฏิสัมพันธ์ร่วมของทั้งสองปัจจัยมีอิทธิพลต่ออัตราการเหลืองของข้าวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Descriptปีที่ 32 ฉบับที่ 3 ; 309-318
Subjectข้าวเปลือก--การวิเคราะห์
Paddy analysis
Previous||2148||Next