KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เพลินใจ ตังคณะกุล
Alternative Author สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเช้าสำเร็จรูปชนิดที่มีแคลเซียมและใยอาหารสูง/เพลินใจ ตังคณะกุล ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleDevelopment of ready to eat breakfast products high in calcium and dietary fiber
Imprintกรุงเทพฯ : สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2543
Call# IFRPD T990123

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractผลิตภัณฑ์อาหารเช้าสำเร็จรูปชนิดแท่งมี 2 ชนิด คือ ชนิดที่มีแคลเซียมสูง มี 3 สูตร คือ สูตรข้าวผัด ข้าวผัดกะเพราะ และสูตรโกยซีหมี่ อีกชนิดหนึ่ง คือ ชนิดที่มีใยอาหารสูง มี 3 สูตร คือ สูตรข้าวผัด สูตรข้าวไก่น้ำแดง และสูตรก๋วยเตี๋ยวผัดไทย วัตถุดิบหลักที่ใช้เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต คือ ข้าวเหนียว เส้นหมี่ และก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก แหล่งของโปรตีนที่ใช้คือ โปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง ไก่หยอง -- ผลิตภัณฑ์ชนิดแคลเซียมสูงใช้แหล่งของแคลเซียมชนิดต่างๆ คือ แคลเซียมคาร์บอเนต แคลเซียมแลคแตท และแคลเซียมแลคเตทกลูโคเนท ในผลิตภัณฑ์ชนิดใยอาหารสูง ใช้โอลิโกฟรุคโตส ใยอาหารจากข้าวโอ๊ต ใยอาหารจากมันฝรั่ง ผลการทดสอบการยอมรับทางประสาทสัมผัส ผลิตภัณฑ์ชนิดแคลเซียมสูงที่เติมแคลเซียมคาร์บอเนต มีคะแนนการยอมรับมากกว่าผลิตภัณฑ์เติมแคลเซียมแลคเตท และแคลเซียมแลคเตทกลูโคเนท เนื่องจากแคลเซียมคาร์บอเนตไม่ทำให้ผลิตภัณฑ์มีรสขมผลิตภัณฑ์ที่เติมโอลิโกฟรุคโตสได้คะแนนการยอมรับสูงกว่าผลิตภัณฑ์ที่เติมโอลิโกฟรุคโตสผสมใยอาหารจากข้าวโอ๊ต และโอลิโกฟรุคโตสผสมใยอาหารจากมันฝรั่ง เนื่องจากโอลิโกฟรุคโตสมีกลิ่นแปลกปลอมน้อยที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับใยอาหารจากข้าวโอ๊ต และใยอาหารจากมันฝรั่ง -- ผลิตภัณฑ์ชนิดแคลเซียมสูงและใยอาหารสูง ทุกสูตรมีค่า water activity อยู่ระหว่าง 0.31-0.38 องค์ประกอบทางเคมีของผลิตภัณฑ์ที่เติมแคลเซียมคาร์บอเนต 100 กรัม ในสูตรข้าวผัด สูตรข้าวผัดกะเพราะ และสูตรโกยซีหมี่ มีโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต อยู่ระหว่าง 10.28-15.26, 16.50-20.45 และ 53.47-64.63 กรัม ตามลำดับ พลังงานมีค่าระหว่าง 439.70-457.37 กิโลแคลอรี่ แคลเซียมมีปริมาณระหว่าง 249.10-263.20 มิลลิกรัม ส่วนผลิตภัณฑ์ชนิดใยอาหารสูงที่เติมโอลิโกฟรุคโตส 100 กรัม ในสูตรข้าวผัด ข้าวไก่น้ำแดง และก๋วยเตี๋ยวผัดไทย มีโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต อยู่ในช่วง 11.32-14.06, 14.40-16.37 และ 56.14-58.40 กรัม ตามลำดับ พลังงาน 413.16-424.01 กิโลแคลอรี และใยอาหารมีค่าระหว่าง 6.27-6.77 กรัม
Descript28 หน้า
Noteรายงานผลการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ทุนอุดหนุนวิจัย มก. ประจำปี 2543 โครงการวิจัยรหัส ท-อ 20.43
Subjectอาหารสำเร็จรูป--วิจัย
อาหารเช้าสำเร็จรูป
ใยอาหาร
Dietary fiber
Processed food--high calcium
Previous||2163||Next