KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วันเพ็ญ มีสมญา
Alternative Author สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการศึกษาอายุการเก็บและทดสอบการยอมรับของผลิตภัณฑ์ใยอาหารสูงเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์จากท้องตลาด/วันเพ็ญ มีสมญา ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleShelf life study and acceptibility of high dietary fiber product compared with product from market
Imprintกรุงเทพฯ : สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2543
Call# IFRPD T990126

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractการวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาอายุการเก็บ และทดสอบการยอมรับของผลิตภัณฑ์ใยอาหารสูงจากถั่วเขียว ข้าวโพด ข้าวกล้อง วุ้นน้ำมะพร้าวสด จำนวน 2 สูตร คือ สูตรที่เติมนมผงและน้ำตาล กับสูตรที่ไม่เติมนมผงและน้ำตาล เปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ใยอาหารสูงจากท้องตลาด โดยผลิตอาหารใยอาหารสูงดังกล่าว 2 สูตรๆ ละ 50 กิโลกรัม ในลักษณะแห้งเป็นผง บรรจุในถุงลามิเนทปิดสนิท นำผลิตภัณฑ์ที่ผลิต 2 สูตร และสูตรซื้ออีก 1 สูตร มาเก็บไว้ที่สภาวะแตกต่างกัน 3 อุณหภูมิ คือ อุณหภูมิตู้เย็น (4 องศา C)อุณหภูมิห้องปรับอากาศ (18 องศา C)และอุณหภูมิห้องปกติ (30 องศา C)ในระหว่างการทดลองได้ทำการจัดชิมเพื่อทดสอบการยอมรับที่ระยะเวลา 0, 1, 2, 3 และ 6 เดือน วิเคราะห์ Proximate (โปรตีน, ไขมัน, ความชื้น, เถ้า, crude fiber), water activity, ตรวจจุลินทรีย์ และ aflatoxin B1 ผลจากการทดลองทางประสาทสัมผัสโดยผู้ชิม 18 คน พบว่าอุณหภูมิและระยะเวลาที่เก็บตั้งแต่ 1 ถึง 6 เดือน ไม่ทำให้สี กลิ่น ลักษณะปรากฎ รสชาติ เนื้อสัมผัส และการยอมรับของผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 สูตร แตกต่างกันทางสถิติ แต่การทดสอบทางประสาทสัมผัสของสูตร 1 ได้คะแนนต่ำกว่าสูตร 2 และสูตร 3 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เนื่องจากเป็นสูตรที่ไม่ได้เติมนมผงและน้ำตาล ส่วนค่าโปรตีน ความชื้น ใยอาหาร เถ้า ของสูตร 1 และ 2 ที่ผลิตขึ้น สูงกว่าสูตรที่ซื้อจากท้องตลาด แต่ค่าไขมันต่ำกว่า ส่วนค่าโปรตีน ไขมัน และใยอาหารของสูตร 1,2,3 คือ 18.12, 18.45, 5.58; 1.44, 0.89, 3.67; 13.02, 7.85, 5.79 ตามลำดับ ค่าจุลินทรีย์ที่ตรวจทุกตัวอย่างปลอดภัย ไม่มีค่าใดเกินมาตรฐานตลอดจน aflatoxin B1 ทุกสุตรทั้ง 3 อุณหภูมิและทุกระยะเวลาการเก็บไม่เกิน 20 ppb สรุปผลจากการทดลองผลิตภัณฑ์ที่ผลิตทั้ง 2 สูตร ปลอดภัยและเป็นที่ยอมรับได้ตลอดระยะเวลาการทดลอง 6 เดือน เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์จากท้องตลาด โดยเฉพาะค่า aflatoxin B1 สูตรที่ผลิตขึ้น 2 สูตร มีค่าต่ำกว่าสูตรที่ซื้อจากท้องตลาด นอกจากนั้นสูตรที่ผลิตขึ้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าผลิตภัณฑ์จากท้องตลาด จึงเหมาะต่อการนำไปบริโภคเพื่อลดไขมันในเลือดทั้งของผู้ป่วยไขมันในเลือดสูง และคนปกติเพื่อเสริมสร้างสุขภาพและป้องกันโรคไขมันในเลือดสูง ซึ่งควรทำการศึกษาต่อไป
Descript23 หน้า
Noteรายงานผลการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ทุนอุดหนุนวิจัย มก. ประจำปี 2543 โครงการวิจัยรหัส 2543 ท-อ 16.43
Subjectใยอาหาร
ผลิตภัณฑ์ใยอาหารสูง
ผลิตภัณฑ์อาหาร--วิจัย
อาหาร--การทดสอบการยอมรับ
Dietary fiber
Previous||2166||Next