KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สิริพร สธนเสาวภาคย์
Titleแนวคิดเรื่องความปลอดภัยในอาหารจากประเทศสหรัฐอเมริกา: จากฟาร์มสู่โต๊ะอาหารสำหรับศตวรรษที่ 21/สิริพร สธนเสาวภาคย์
Alternative TitleCurrent thinking in food safety from the United State of America: from farm to table, a new strategy for the 21st century
Imprint2542
Call# IFRPD T990162

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractการที่จะได้มาในเรื่องของความปลอดภัยในอาหาร จะต้องเริ่มต้นจากแหล่งผลิตอาหาร คือ "ฟาร์ม" จนกระทั่งมาสู่โต๊ะอาหารของผู้บริโภค จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกๆ ฝ่าย ความรู้ความเข้าใจในเรื่องของสุขลักษณะที่ดี ความปลอดภัยในอาหารจึงจะเกิดขึ้นได้ จะเห็นได้ว่า รัฐบาลของประธานาธิบดี บิล คลินตัน หลังจากที่ได้ประกาศแนวนโยบายแห่งชาติในเรื่องความปลอดภัยในอาหารแล้ว ได้มีการลงมือปฏิบัติอย่างจริงจัง มีทั้งการออกกฎหมายต่างๆ มารองรับ ตลอดจนทุ่มเทงบประมาณเพื่อให้ดำเนินการเป็นไปอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ดังนั้นอาจเป็นไปได้ในอนาคตข้างหน้า ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาจะปลอดภัยจากโรคอาหารเป็นพิษโดยสิ้นเชิง ระบบความปลอดภัยในอาหารที่จะต้องจัดเตรียมขึ้นสำหรับศตวรรษที่ 21 ได้แก่ การนำระบบ HACCP มาใช้ การเตือนภัยล่วงหน้า การปรับปรุงคุณภาพของห้องปฏิบัติการ การร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร การประเมินความเสี่ยง การให้ความรู้ และยุทธวิธีในการแก้ปัญหา สำหรับประเทศไทย หน่วยงานและผู้เกี่ยวข้องในเรื่องความปลอดภัยในอาหารน่าจะมีการประชุม ร่วมมือกันประกาศแนวนโยบายเรื่องความปลอดภัยในอาหารและดำเนินการ แก้ไข เปลี่ยนแปลงระบบต่างๆ ตลอดจนให้ความรู้แก่ผู้บริโภค คุ้มครองผู้บริโภค ฯลฯ เพื่อยกระดับมาตรฐานชีวิตคนไทยให้ดีขึ้น
Descriptปีที่ 29 ฉบับที่ 1 ; 1-7
Subjectความปลอดภัยของอาหาร
Food safety
สหรัฐอเมริกา
Previous||2202||Next