KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เนตรนภิส วัฒนสุชาติ
Titleการประเมินคุณค่าทางโภชนาการของอาหารมังสวิรัติ/เนตรนภิส วัฒนสุชาติ, บุญมา นิยมวิทย์, ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์
Alternative TitleNutritional evaluation of vegetarian food
Imprint2542
Call# IFRPD T990165

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractการวิจัยและพัฒนาอาหารมังสวิรัติที่นิยมบริโภค จำนวน 35 ชนิด 3 ประเภท แบ่งเป็น อาหารจานเดียว 12 ชนิด อาหารชุดมื้อเย็น 15 ชนิด และอาหารว่าง 8 ชนิด โดยใช้โปรตีนพืชทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แหล่งโปรตีนที่ใช้คือ โปรตีนเกษตร หมี่กึน เต้าหู้ ถั่ว และเมล็ดพืชต่างๆ ได้ประเมินคุณค่าทางโภชนาการอาหารมังสวิรัติ 35 ชนิด โดย 2 วิธี คือ วิธีวิเคราะห์ทางเคมี และวิธีคำนวณจากตารางคุณค่าอาหารที่บันทึกโดยเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อเปรียบเทียบปริมาณโปรตีน ไขมัน และพลังงานอาหารรวม โดยวิธี correlation และ student's paired t-test ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า วิธีการปริเมินคุณค่าทางโภชนาการทั้ง 2 วิธีนี้ มีความสัมพันธ์กันอย่างดีในเชิงบวก ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ ปริมาณโปรตีน ไขมัน และพลังงานรวมมีค่า Pearson r เท่ากับ 0.920 0.878 และ 0.973 ตามลำดับ ดังนั้น สมการ linear regression ที่คำนวณได้ของปริมาณโปรตีน ไขมัน และพลังงานรวม จึงสามารถใช้เพื่อคาดคะเนค่าของอีกวิธีการได้โดยประมาณ นอกจากนี้ยังพบว่าปริมาณโปรตีน และพลังงานรวมของอาหารมังสวิรัติทุกประเภท ที่หาได้จากการวิเคราะห์ทางเคมี มีค่าไม่แตกต่างจากค่าที่ได้จากการคำนวณอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่ปริมาณไขมันของอาหารทั้งหมด และอาหารชุดมื้อเย็นเท่านั้นที่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ
Descriptปีที่ 29 ฉบับที่ 1 ; 28-36
Subjectอาหารมังสวิรัติ--การวิเคราะห์
การประเมินคุณค่าทางโภชนาการ
อาหารจานเดียว
Previous||2205||Next