KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author งามทิพย์ ภู่วโรดม
Titleการบรรจุแบบแอคตีฟเพื่อเพิ่มอายุการเก็บของขนมโมจิ
Alternative TitleActive packaging for extending shelf-life of Moji cake
Imprint2541
Call# T990209

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการบรรจุแบบแอคตีฟ 3 วิธีคือ (1)MAP ประกอบด้วย CO2 60% + N2 40% (2)N2 100% และ (3)การใช้สารดูดกลืนออกซิเจน ต่อการเสื่อมเสียคุณภาพของขนมโมจิระหว่างการเก็บรักษา โดยเปรียบเทียบกับการบรรจุภายใต้สภาวะบรรยากาศปกติ และศึกษาผลของวัสดุบรรจุต่อประสิทธิภาพของการบรรจุดังกล่าว ขนมโมจิรสใบเตยเป็นตัวอย่างในการศึกษานี้ ฟิล์ม OPP/PE และ PET/PE/A1/EMAA เป็นวัสดุบรรจุ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการเสื่อมเสียคุณภาพของขนมโมจิเกิดจากเชื้อราและการสูญเสียความชื้นเป็นสำคัญ การใช้ฟิล์ม OPP/PE ซึ่งป้องกันการซึมผ่านของก๊าซและไอน้ำได้ต่ำ ไม่เหมาะสมกับการบรรจุแบบแอคตีฟ อายุการเก็บของขนมโมจิมีค่าเพียง 7 วัน ไม่ว่าจะใช้การบรรจุแบบแอคตีฟแบบใด การบรรจุในสภาวะบรรยากาศปกติจะเก็บได้ 5 วัน ส่วนการใช้ฟิล์ม PET/PE/A1/EMAA ซึ่งป้องกันการซึมผ่านก๊าซและไอน้ำได้ดีมากจะช่วยเพิ่มอายุการเก็บของขนมโมจิได้ พบว่าการใช้สารดูดกลืนออกซิเจนจะมีอายุการเก็บมากกว่า 31 วัน ใช้ MAP เก็บได้ 17 วัน และ N2 100% เก็บได้ 7 วัน การใช้ N2 100% จึงไม่เหมาะสมกับการบรรจุขนมโมจิที่ต้องการอายุการเก็บนานๆ
Descriptปีที่ 32 ฉบับที่ 4 ; 452-460
Subjectขนมอบ--วิจัย
เบเกอรี่--การบรรจุ
โมจิ--การเก็บรักษา--วิจัย
Active packaging
Oxygen absorber
MAP
Previous||2249||Next