KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พันธ์ณรงค์ จันทร์แสงศรี
Titleการผลิตโปรตีนเซลล์เดียวจากเวย์ในเครื่องปฏิกรณ์ถังกวน
Alternative TitleProduction of single cell protein from whey in stirred tank reactor
Imprint2542
Call# T990287

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalวารสาร มกค.
Abstractยีสต์ Kluyveromyces fragilis TISTR 5057 ถูกนำมาใช้เป็นเชื้อตั้งต้นในการผลิตโปรตีนเซลล์เดียว โดยมีเวย์เป็นวัตถุดิบในการผลิต เซลล์ยีสต์อายุ 12 ชั่วโมง เป็นเซลล์ที่มีแอคติวิตีในการเจริญเติบโตสูงสุด เมื่อเพาะเลี้ยงเซลล์ยีสต์ร้อยละ 20 โดยปริมาตรในเวย์ ซึ่งมีน้ำตาลแลคโตสเข้มข้นร้อยละ 5 โดยน้ำหนัก และอาศัยเครื่องปฏิกรณ์ถังกวนปริมาตร 3 ลิตร พบว่า เซลล์ยีสต์สร้างมวลเซลล์มากที่สุด ภายใต้ภาวะที่เหมาะสม (ความเป็นกรด-ด่าง 5.0 และอุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส)และมวลเซลล์แห้งที่ได้เป็นร้อยละ 1.7 ของเวย์ที่ใช้ เมื่อนำโปรตีนเซลล์เดียวจากเวย์มาวิเคราะห์หาปริมาณโปรตีนเปรียบเทียบกับน้ำนม และไข่ไก่ พบว่าโปรตีนเซลล์เดียวจากเวย์มีปริมาณโปรตีนร้อยละ 14.0 โดยน้ำหนัก ซึ่งมากกว่าน้ำนมและไข่ไก่ที่มีปริมาณโปรตีนร้อยละ 3.4 และ 11.7 โดยน้ำหนัก ตามลำดับ -- Kluyveromyces fragilis TISTR 5057 was used as the starter culture for single cell protein production which use whey of 5% (w/w)lactose as a raw material. Yeast cells of twelth-hour and 20% (v/v)was used for production because of high growth activity. Under the optimum conditions of pH 6.5 and 30 deg C, the most yeast cell mass was produced. Production result of K.fragilis TISTR 5057 single cell protein, which contributed in a stirred tank reactor of 3 L in volume, was wet cell mass 1.7% of total used whey. Protein content of K. fragils TISTR 5057 single cell protein was 14.0% (w/w)which were higher than that of cow milk (3.4% w/w)and chicken egg (11.7% w/w).
Descriptปีที่ 19 ฉบับที่ 2 พ.ค.-ส.ค. ; 48-55
Subjectจุลินทรีย์--การใช้ประโยชน์
Single cell protein
Whey
Yeast
โปรตีนเซลล์เดียว
Previous||2327||Next