KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ครรชิต จุดประสงค์
Titleแร่ธาตุปริมาณมากในปลาที่นิยมบริโภค/ครรชิต จุดประสงค์ ... [และคนอื่นๆ]
Alternative TitleMacro-element content in commonly consumed fish
Imprint2542
Call# T990292

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status
Available

Journalอาหาร
Abstractทำการสุ่มตัวอย่างปลาน้ำจืด 8 ชนิด และปลาน้ำเค็ม 9 ชนิด จากตลาด 4 แห่ง ซึ่งเป็นแหล่งจำหน่ายปลาในกรุงเทพ เพื่อเป็นตัวแทนของแหล่งปลานำปลาที่ได้มาประกอบอาหาร โดยวิธีที่นิยมในครัวเรือน ได้แก่ การต้ม การนึ่ง การปิ้ง/ย่าง และการทอดขึ้นอยู่กับชนิดของปลา วัตถุประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้เพื่อ ศึกษาคุณค่าทางโภชนาการของปลาสด และปลาที่ผ่านกระบวนการทำให้สุก โดยการวิเคราะห์หาแร่ธาตุปริมาณมาก ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โซเดียม โปตัสเซียม และคลอไรด์ พบว่า ปลาที่ทำการศึกษามีแร่ธาตุแตกต่างกันขึ้นกับชนิดของปลาในปลาทอดและปลาย่างมีค่าแคลเซียมสูงขึ้นมาก (27-335 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม)เมื่อเทียบกับปลาดิบและปลาที่ทำให้สุกโดยการนึ่งและต้ม (10-193 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม)แร่ธาตุฟอสฟอรัสมีค่าอยู่ในระดับปานกลางคือ 108-379 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ปลาส่วนใหญ่มีแร่ธาตุแมกนีเซียมอยู่ระหว่าง 23-86 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ปลาทะเลมีปริมาณโซเดียมสูงกว่าปลาน้ำจืด โดยปลาทะเลมีค่าระหว่าง 57-568 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ส่วนปลาน้ำจืดมีค่าระหว่าง 36-193 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ปลาทูนึ่งมีค่าโซเดียมสูง 816-1,035 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม และปลาสลิดแห้งมีค่าโซเดียมสูงสุด คือ มีค่าระหว่าง 2,314-3,244 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ปลาส่วนใหญ่มีค่าโปตัสเซียมต่ำ คือ 118-726 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม แร่ธาตุคลอไรด์มีค่าสูงในปลาทูนึ่ง และปลาสลิด คือ 931-4,323 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ปลาทะเลส่วนใหญ่มีปริมาณคลอไรด์ระดับปานกลาง คือ โดยมีค่าอยู่ระหว่าง 135-534 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ส่วนในปลากระพงขาว และปลาน้ำจืด พบว่ามีปริมาณคลอไรด์อยู่ในระดับต่ำ คือ มีค่าอยู่ระหว่าง 12-153 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม
Descriptปีที่ 29 ฉบับที่ 2 ; 116-125
SubjectFish--Macro element
ปลา--แร่ธาตุปริมาณมาก
ปลา--คุณค่าทางโภชนาการ
Previous||2332||Next